18/05/2024 19:02 GMT+7

Vẽ bậy, phun sơn nhà mặt tiền đường Lê Lợi: Sao không xem camera xử phạt?

Nhiều bạn đọc đề nghị chính quyền nên xem camera an ninh để xử phạt nghiêm tình trạng vẽ bậy, phun sơn. Bởi vẽ bậy không còn là chuyện của từng nhà mà đã trở thành vấn nạn chung.

Hình vẽ lớn nhất có thể dài hơn 1m, nhiều màu sắc được xịt chồng chéo lên nhau trên mặt tiền nhà ở đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM - Ảnh: TIẾN QUỐC

Hình vẽ lớn nhất có thể dài hơn 1m, nhiều màu sắc được xịt chồng chéo lên nhau trên mặt tiền nhà ở đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM - Ảnh: TIẾN QUỐC

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, gần như toàn bộ mặt tiền nhà ở, cửa hàng dọc tuyến đường Lê Lợi (đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến đường Phan Bội Châu) đang trong tình trạng bị vẽ bậy, xịt sơn nhiều hình hài nguệch ngoạc, trông rất nhếch nhác và nhức mắt.

Nhức mắt trước nạn xịt sơn, vẽ bậy ở mặt tiền đường Lê Lợi quận 1

Và đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng này.

Trước đó, nạn vẽ bậy tại nơi công cộng đã diễn ra nhiều lần như vụ cầu Ba Son, tàu metro số 1…

Vẽ bậy tràn lan, vẫn chưa bị xử lý

Nhiều bạn đọc thắc mắc: thời gian để hoàn thành một vụ vẽ bậy phải tính bằng giờ, nhưng không hiểu sao đến nay rất ít vụ bị phát hiện và xử lý để làm gương.

Tài khoản Tran Tony chia sẻ: "Không chỉ nhà dân, dưới cầu Ba Son tiếp tục bị vẽ bậy rồi đó. Có lần, tôi đi về khuya bắt gặp một thanh niên đang chuẩn bị xịt sơn, tôi quay đầu xe đuổi theo và cậu ta chạy mất hút".

"Đã có một YouTube chạy xe công nghệ quay cận cảnh ba người, hai nam một nữ đi vẽ mỗi đêm tại quận 1. Đã đến lúc các lực lượng phải có biện pháp mạnh tay trấn áp loại hình phá hoại này cho người dân yên lòng", bạn đọc Duongminh đề nghị.

Còn theo bạn đọc Minh Châu: Nếu quyết tâm tìm ra thủ phạm đâu khó bởi những khu vực bị vẽ bậy thường có gắn camera. "Sao cơ quan chức năng không xem camera rồi điều tra tìm ra những kẻ vẽ bậy?", bạn đọc này đặt câu hỏi.

Cho rằng giữa trung tâm thành phố mà còn bị vẽ bậy như chốn không người là điều không thể chấp nhận, bạn đọc địa chỉ email kimh****@gmail.com viết: "TP kêu gọi làm sạch đẹp quang cảnh chung, vậy mà bao lâu nay vẫn chưa dẹp được tệ nạn này".

Cần phối hợp giữa chính quyền và người dân 

Bạn đọc Cauvongxanh cho rằng: "Đây cũng là một hành vi xâm hại tài sản chủ sở hữu. Cần nhanh chóng cập nhật quy định xử phạt, phạt tù cùng với việc phạt tiền và khôi phục lại tình trạng như cũ, mới đủ sức răn đe".

Cùng ý kiến, bạn đọc Lê Tình đề nghị: "Người dân nên làm đơn báo lên chính quyền và công an".

Còn theo bạn đọc Vinh thì: "Cơ quan chức năng nên có phương án lắp đặt camera theo dõi và bắt phạt những người vẽ bậy. Nhìn hình vẽ giống như nhà bị bỏ hoang, rất xấu xí".

Bạn đọc Khoa đề xuất: "Treo thưởng ai phát hiện, quay video được thì được lãnh 20 - 50 triệu đồng là bắt dính liền".

"Chỉ cần khen thưởng 10 triệu cho người bắt được người vẽ bậy. Phạt 100 triệu và phạt tù lao động công ích 1 năm người vẽ bậy", bạn đọc Phunguyen cũng đồng tình.

Bên cạnh việc chờ đợi giải pháp từ cơ quan chức năng, một số bạn đọc đưa ra ý kiến đề nghị các chủ nhà nên tự có giải pháp cho mình.

Bạn đọc Đặng Trung gợi ý: "Trong lúc chờ cơ quan chức năng thì mỗi nhà chỉ cần mua 1 chai xăng thơm, 1 cái giẻ lau là sạch các bức vẽ này, đồng loạt các nhà cùng làm thì kẻ vẽ tranh cũng nản mà từ bỏ ý thích của mình".

Góp thêm góc nhìn, bạn đọc số điện thoại 0903******18@tuoitre.com.vn viết: "TP.HCM cần tham khảo cách trị tội vẽ bậy trên đường phố của Singapore. Tôi dám chắc, nếu quyết tâm làm sẽ hết ngay".

Có thể bị phạt tiền đến 50 triệu, phạt tù đến 3 năm

Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự và các lĩnh vực khác quy định:

Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại điều 7, hành vi phun sơn, viết, vẽ hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Về xử lý hình sự: Đối với hành vi viết, vẽ bậy lên tường công cộng do Nhà nước quản lý có thể cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp làm hư hỏng tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng, đã bị xử phạt vẫn tái phạm; đã bị kết án về tội trên, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội... thì vẫn bị xử phạt theo mức trên.

Luật sư Dương Phúc Hậu (Đoàn luật sư TP.HCM)

Thế giới dùng công nghệ dẹp vẽ bậy, TP.HCM áp dụng được không?Thế giới dùng công nghệ dẹp vẽ bậy, TP.HCM áp dụng được không?

Vẽ bậy trên các công trình công cộng đã và đang là nỗi nhức nhối của nhiều thành phố trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên