Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Vay nợ công ty tài chính, bị công ty luật đe dọa?

28/09/2022 10:04 GMT+7

TTO - Năm 2016, tôi vay nợ một công ty tài chính. Năm 2017 tôi trả được 2/3 số tiền nhưng sau đó mất việc nên không trả nữa.

Hiện tôi đang làm việc tại một bệnh viện. Tháng 8-2022, bệnh viện nhận công văn từ một công ty luật, xác minh tôi có làm việc ở bệnh viện không và yêu cầu cung cấp thông tin công việc của tôi. Họ nói là được ủy quyền từ công ty tài chính tôi đã vay. 

Họ còn nhắn tin đe dọa, đưa thông tin của tôi lên mạng xã hội. Việc làm của họ có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong trường hợp này?

(Bạn đọc H., quận 5, TP.HCM)

- Luật sư VŨ QUANG ĐỨC tư vấn: Bạn vay tiền công ty tài chính, nay công ty luật gửi văn bản về việc vi phạm việc trả nợ thì có những vấn đề sau:

Thứ nhất, văn bản gửi đến thì cơ quan nơi bạn làm việc có quyền trả lời hoặc không trả lời, vì cơ quan không liên quan việc vay nợ giữa bạn và đơn vị cho vay. Thứ hai, phải xác minh lại công ty luật đòi nợ có thực sự được ủy quyền của công ty cho vay không (có văn bản ủy quyền không).

Thứ ba, những tin nhắn đe dọa gửi đến thì bạn có căn cứ chứng minh người gửi là ai không? Nếu có, bạn có quyền gửi đơn kiện ra TAND cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vi phạm quyền bảo mật thông tin của bạn. 

Nếu không có bằng chứng thì bạn chỉ có thể yêu cầu sở thông tin và truyền thông hoặc cơ quan an ninh mạng có biện pháp truy tìm và ngăn chặn hành vi của chủ nhân số điện thoại/trang mạng xã hội quấy rối.

Tôi mua nhà có nhiều người đứng tên, muốn làm lại sổ đỏ chỉ có tên mình? Tôi mua nhà có nhiều người đứng tên, muốn làm lại sổ đỏ chỉ có tên mình?

TTO - Tôi mua nhà năm 2015, bên bán gồm 6 người cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ), sau đó tôi có từng sửa chữa nhà.

THỦY TIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận