01/07/2018 10:45 GMT+7

Vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Nỗi ám ảnh ở Tà Dê

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Rất ít người trong bản Tà Dê biết mặt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, nhưng “đại bản doanh” của Tuân lại trở thành nỗi ám ảnh với họ vì có thời điểm ngày nào họ cũng nghe súng nổ, đàn em của Tuân thì vác súng đi nghênh ngang ngoài đường.

Vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Nỗi ám ảnh ở Tà Dê - Ảnh 1.

“Đại bản doanh” của trùm ma túy sau đợt trấn áp của ban chuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 30-6, Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường tại các khu nhà của hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ). 

Bên cung đèo mù sương, chủ tịch xã Lóng Luông Tếnh A Chìa bảo rằng: giờ đây cả chính quyền lẫn người dân đã có thể thở phào sau những ngày căng thẳng mất ăn mất ngủ vì tiếng súng, tiếng lựu đạn nổ đì đùng... bất kể ngày đêm.

Mỗi lần gửi thư kêu gọi đối tượng ra đầu thú, ngay lập tức điện thoại tôi nhận được tin nhắn từ nhiều số máy lạ với cùng một nội dung “mày có muốn sống không?”

Chủ tịch xã Lóng Luông TẾNH A CHÌA

Ngày nào cũng có tiếng súng nổ

Nở nụ cười phấn khởi, ông Tếnh A Chìa cho biết: người Mông vui như tết sau khi nghe tin sào huyệt của hai trùm ma túy chính thức bị xóa sổ, cả công an lẫn người dân đều an toàn.

Theo lời ông Chìa: "Lóng Luông có khoảng 1.000 hộ dân, riêng bản Tà Dê chỉ chừng 102 hộ. Nhưng đây lại là nơi trú ẩn của rất nhiều con nghiện và các đối tượng bị truy nã. Riêng hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận dạt về đây đã được 5 năm.

Tuân gần như không ra ngoài, không giao lưu, nhất cử nhất động đều có đàn em với súng ống tua tủa đi kèm. Gần như cán bộ xã chưa bao giờ nhìn thấy mặt Tuân. Trong nhà lúc nào cũng có 5-7 đối tượng cộm cán tụ tập và được Tuân thuê làm nhiệm vụ bảo vệ. Riêng Thuận thỉnh thoảng có giao lưu, sang chơi với nhà dân gần đấy".

Mặc dù chưa từng nhìn thấy mặt trùm ma túy nhưng "đại bản doanh" của Tuân lại là nỗi ám ảnh đối với người dân ở bản Tà Dê. Theo lời ông Chìa, khoảng 2 năm trở lại đây, trong khu vực nhà Tuân ngày nào cũng có tiếng súng nổ, cứ buổi sáng và buổi tối là người dân lại nghe thấy.

"Nhắc đến tên trùm ma túy này, bà con ai cũng sợ hãi. Năm 2016 Tuân ngồi trên ôtô đi trong bản và bắn chết 3 con lợn của bà con, còn gà thì nhiều lần lắm. Có mấy cây cổ thụ người dân giữ từ bao năm nay cũng bị đối tượng này cùng đàn em chặt phá mang về mà bà con không dám nói gì", ông Chìa kể.

Một người dân sống ở bản Tà Dê cho biết dù vui mừng vì "đại bản doanh" của hai tên trùm đã bị xóa sổ, thế nhưng nỗi ám ảnh vẫn chưa dứt, bởi vẫn còn nhiều tên trùm khác khi thấy động đã tạm rút và có thể quay lại Tà Dê bất cứ lúc nào.

Vây bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Nỗi ám ảnh ở Tà Dê - Ảnh 3.

Số lượng súng, đạn thu giữ tại nhà Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh: M.P.

"Mày có muốn sống không?"

Một lãnh đạo Công an huyện Vân Hồ cho biết trước đây con đường duy nhất dẫn vào Tà Dê là đường đất, nhiều đoạn đèo núi rất khó đi. Vì thế lực lượng chức năng muốn truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở đây cũng rất khó. Sau này con đường vào Tà Dê mới được rải đá cấp phối.

Tuy nhiên quá trình làm đường cũng vấp phải sự chống phá của hai trùm ma túy. Các đối tượng này muốn con đường phải nham nhở như vậy để ngăn cản khả năng đột nhập của "người lạ" vào "đại bản doanh" của chúng.

Cũng theo lời chủ tịch xã Lóng Luông, khu đất mà Tuân xây dựng "đại bản doanh" với hầm trú ngụ kiên cố được mua lại từ một hộ dân cũng có con đang bị truy nã. Công an đã nhiều lần có thư kêu gọi cả hai ra đầu thú nhưng bất thành. Do ông Chìa trực tiếp ký văn bản yêu cầu hai trùm ma túy ra đầu thú nên cũng nhiều lần ông bị bọn chúng bắn tiếng đe dọa.

"Mới đây nhất, tôi gửi văn bản đến nhà thì ngay sau đó điện thoại tôi nhận được tin nhắn từ nhiều số máy lạ với một nội dung 'mày có muốn sống không?'"

Không riêng gì ông Chìa, rất nhiều cán bộ khác cũng bị nhắn tin khủng bố như vậy. Thậm chí năm 2016, khi đoàn công tác của Công an huyện vào Tà Dê đã bị nhóm của Tuân bắn thủng lốp xe, buộc lòng đoàn phải rút khỏi bản sớm hơn dự kiến, ông Chìa kể.

Thời điểm trước khi ban chuyên án tấn công vào sào huyệt của hai trùm ma túy được thực hiện, cả người dân lẫn cán bộ xã được khuyến cáo không đến gần bản Tà Dê vì sợ sẽ bị bắt cóc làm con tin. Bởi nếu xảy ra chuyện bắt cóc thì phương án vây bắt của ban chuyên án sẽ gặp khó khăn, một cán bộ trong ban chuyên án tiết lộ.

Thu giữ 50 khẩu súng, 7.000 viên đạn

Sáng 30-6, tại bản Tà Dê, lực lượng công an tiếp tục tổ chức khám nghiệm hiện trường khu nhà mà trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân lẩn trốn nhiều năm qua.

Kể từ khi Tuân trốn truy nã, dạt về bản Tà Dê sinh sống, tiếp tục điều hành đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng có thể tiếp cận vào bên trong "đại bản doanh" ma túy này.

Hai xe máy xúc được đưa vào để phá tường bêtông bao quanh khu nhà của Tuân. Lực lượng kiểm lâm cũng có mặt để kiểm đếm và thu giữ nhiều loại gỗ.

Kết quả kiểm đếm, Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện cả kho vũ khí trong khu nhà và dưới hầm trú ẩn. Tại nhà Tuân, công an thu giữ 38 khẩu súng các loại gồm AK, súng săm lét, carbine, K54, K59... và hơn 6.000 viên đạn các loại.

Đến chiều cùng ngày, tổng số vũ khí mà ban chuyên án thu giữ được tại nhà của Tuân và Thuận là 50 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh, ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn cùng gần 7.000 viên đạn các loại.

"Trận đánh lớn" tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? 'Trận đánh lớn' tại Lóng Luông đã được chuẩn bị như thế nào? "Ở Lóng Luông, chỉ cần gặp người lạ là họ xả súng" 'Ở Lóng Luông, chỉ cần gặp người lạ là họ xả súng' Lóng Luông, ma túy và... súng! Lóng Luông, ma túy và... súng!
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên