25/06/2019 18:04 GMT+7

Vay 900 triệu để mua nhà lãi suất chỉ 4,7%/năm, cần điều kiện gì?

PHƯỚC TUẦN - MAI HƯƠNG
PHƯỚC TUẦN - MAI HƯƠNG

TTO - Từ ngày 27-6, hạn mức vốn vay ưu đãi để mua nhà ở cho công chức, viên chức ở TP.HCM được điều chỉnh từ 500 triệu đồng lên 900 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn cho vay tối đa tăng từ 15 năm lên 20 năm. Đây là thông tin rất được nhiều người mong đợi.

Vay 900 triệu để mua nhà lãi suất chỉ 4,7%/năm, cần điều kiện gì? - Ảnh 1.

Mua được căn nhà là mơ ước của nhiều người - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn mua nhà ở đối với công chức, viên chức khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM.

Đây là thông tin rất được nhiều người ở TP này mong đợi.

Được vay mua nhà ở thương mại

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, giám đốc Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, với chính sách mới này sẽ tạo điều kiện cho công chức, viên chức (CCVC) thuận tiện hơn trong việc mua nhà, khi số tiền được nâng lên 900 triệu và thời gian hoàn trả kéo dài đến 20 năm, giảm số tiền phải trả hàng tháng. Đặc biệt, người vay có thể lựa chọn mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại. 

Ông Thạch cho biết các đối tượng được vay vốn ưu đãi gồm: cán bộ, CCVC thuộc các sở, ban ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP; lực lượng vũ trang nhân dân TP; cán bộ Công đoàn chuyên trách, CCVC hưởng lương từ nguồn tài chính Công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn TP.HCM... có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM và có thời gian công tác từ 3 năm liên tục trở lên.

Đồng thời, tại thời điểm vay vốn, người vay mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Phải có khả năng trả trước 30% giá trị căn hộ/nhà dự định mua; nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ.

Mức vốn vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của TP. Hiện tại, mức lãi suất được áp dụng là 4,7%/năm.

Đối với các hồ sơ nộp trước 27- 6 vẫn áp dụng quy định cũ với hạn mức cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 500 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn vay tối đa 15 năm.

Hồ sơ vay gồm những gì?

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, về tài chính, người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua. Có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng) để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay; thế chấp bằng chính căn hộ/ nhà mà người vay sẽ mua.

Hồ sơ vay tiền cần có: giấy đề nghị vay tiền và phương án trả nợ vay, giấy xác nhận về thực trạng nhà ở (theo mẫu - tính từ thời điểm nộp hồ sơ vay không quá 2 tháng kể từ ngày ký xác nhận của thủ trưởng đơn vị), giấy xác nhận thu nhập và thời gian công tác của người vay (theo mẫu - gồm người đồng trả nợ vay là vợ/chồng nếu có), đính kèm các hồ sơ chứng minh thu nhập, chứng minh thu nhập tại đơn vị đang công tác và chứng minh thu nhập làm thêm (nếu có). Đối với các trường hợp làm thêm khác, nếu không có hồ sơ chứng minh, người vay sẽ tự kê khai thu nhập để chuyên viên đi thẩm định thực tế.

Vay 900 triệu để mua nhà lãi suất chỉ 4,7%/năm, cần điều kiện gì? - Ảnh 2.

Một hội thảo về nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Người vay phải chứng minh thời gian công tác liên tục của khách hàng từ 3 năm trở lên gồm một trong các tài liệu sau: quyết định tuyển dụng; quyết định bổ nhiệm; quyết định điều động; hợp đồng lao động; sổ bảo hiểm xã hội. Tất cả đều có 1 bản chụp có đối chiếu với bản chính hoặc bản sao có chứng thực có thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Ngoài ra, người vay cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh nhân thân của người vay gồm: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân (kèm giấy xác nhận về việc số thẻ căn cước công dân và số CMND là một của cơ quan nhà nước có thẩm quyền): 3 bản/ người (bản sao có chứng thực có thời gian không quá 66 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ hoặc bản chụp kèm với bản chính để đối chiếu). 

Sổ hộ khẩu thường trú (nguyên cuốn bao gồm từ trang số 1 cho đến hết trang cuối cùng): 2 cuốn/người (bản sao có chứng thực có thời hạn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu). 

Trường hợp người vay (kể cả vợ hoặc chồng nếu có) đứng tên chủ hộ khẩu (trừ trường hợp hộ ghép; tách hộ; ở nhờ đã được ghi rõ trong sổ hộ khẩu) thì người vay cung cấp thêm một trong các giấy tờ sau để chứng minh không sở hữu nhà ở đất ở: giấy chủ quyền căn nhà đứng tên chủ hộ (1 bản sao có chứng thực có thời gian không quá 1 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu). 

Vay 900 triệu để mua nhà lãi suất chỉ 4,7%/năm, cần điều kiện gì? - Ảnh 3.

Một khối nhà thuộc diện nhà ở xã hội tại TP.HCM - Ảnh: TTO

Giấy xác nhận của chính quyền địa phương về chủ sở hữu căn nhà mà khách hàng đứng tên chủ hộ (01 bản chính có thời gian không quá 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ).

Chứng minh tình trạng hôn nhân: Trường hợp độc thân: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản chính có thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ). Trường hợp đã ly hôn thì bổ sung bản chụp quyết định ly hôn. Trường hợp đã kết hôn: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (2 bản sao lục hoặc 2 bản chụp đã đối chiếu bản chính hoặc 2 bản sao y chứng thực).

Giấy chủ quyền đất ở, nhà ở theo quy định pháp luật của căn nhà/căn hộ dự kiến mua (1 bản chụp), hợp đồng mua bán nhà - nếu có (1 bản chụp), chứng chỉ quy hoạch - nếu có (1 bản chính).

Ông Thạch cũng lưu ý: Căn nhà dự kiến mua có diện tích đất ở và diện tích sàn xây dựng phù hợp quy hoạch tối thiểu là 15m2 và khu đất không nằm hoàn toàn khu quy hoạch như: công trình công cộng, hành lang an toàn cầu đường bộ, đường sắt, đường sông, đường điện cao thế và các khu quy hoạch sẽ giải tỏa thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

"Người vay lập hồ sơ đề nghị vay tiền đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu rồi xác nhận của cơ quan đang công tác thẩm tra xác nhận đúng đối tượng và đảm bảo các điều kiện theo qui định. Sau đó nộp hồ sơ vay trực tiếp tại Quỹ phát triển nhà ở thành phố địa chỉ tại Quỹ phát triển nhà ở thành phố, số 121 Bà Huyện Thanh Quan (P.9, Q.3).

Sau khi thẩm định các điều kiện và khả năng tài chính của người vay, Quỹ phát triển nhà ở sẽ có thông báo bằng văn bản về việc đồng ý cho vay hoặc không đồng ý cho vay", ông Thạch thông tin. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận