21/12/2018 07:11 GMT+7

Mua nhà ở xã hội: gian nan lắm!

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Thông tin TP.HCM sẽ dành khoảng 60.000m2 đất để xây dựng các dự án nhà ở xã hội khiến nhiều người vui mừng nhưng cũng trăn trở, vì để được xét duyệt mua nhà ở xã hội là một chặng đường gian nan.

Mua nhà ở xã hội: gian nan lắm! - Ảnh 1.

Một gia đình ở Q.Tân Phú, TP.HCM rất muốn có một nơi cư trú ổn định lâu dài nhưng vẫn chưa sẵn sàng mua nhà xã hội ở chung cư vì một số lý do như xa chỗ đi làm, đi học, giá cả... - Ảnh: TỰ TRUNG

Gia đình chị Đỗ Thị Vy (36 tuổi, Q.Tân Bình) nhiều năm nay vẫn thuê căn hộ trên đường Hoàng Hoa Thám, đầu năm 2018 chị Vy tìm hiểu dự án nhà ở xã hội trên đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân) do Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư. 

Nhưng "thông tin triển khai dự án rất kín, khi dự án triển khai vài tháng, thời gian nhận hồ sơ gần xong tôi mới biết nên không hoàn thành hồ sơ để xét duyệt" - chị Vy chia sẻ. 

Chị mong muốn Sở Xây dựng và Quỹ phát triển nhà TP.HCM cần thông tin rộng rãi, có như vậy người lao động mới biết sớm, có thời gian để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ xét duyệt.

Không những người lao động tự do mà với cán bộ cơ quan nhà nước việc tiếp cận, mua được nhà ở xã hội cũng gặp nhiều khó khăn. 

Chị Nguyễn Thị Trung Tính (cán bộ văn thư P.15, Q.Bình Thạnh) đánh giá thủ tục, hồ sơ để xét duyệt "suất" mua nhà ở xã hội còn phức tạp. Nếu có thể giảm, tinh gọn thủ tục thì người lao động sẽ dễ dàng tiếp cận cơ hội hơn. 

Chị Tính cũng chia sẻ hiện vẫn chưa có chính sách ưu đãi hồ sơ vay và lãi suất vay cho người lao động, nếu lãi vay các ngân hàng không ưu đãi hoặc hồ sơ yêu cầu người lao động chứng minh thu nhập cao thì rất khó vì người mua dự án này thu nhập thấp. 

"Tôi và anh chị em cơ quan cũng có tìm hiểu dự án nhà ở xã hội ở Hồ Ngọc Lãm (Q.Bình Tân) nhưng từ vị trí đó đến cơ quan khá xa. Mong TP triển khai xây thêm dự án ở các quận phía đông TP để người lao động có thể mua, thuận tiện hơn việc đi lại" - chị Tính nói.

Nghe nhà giá rẻ ai cũng ước mơ. Tuy nhiên số lượng khiêm tốn, thông tin hạn chế, thủ tục phức tạp thì rất khó để người lao động tiếp cận

Chị Hàn Ni đang ở trọ tại Q.10, TP.HCM.

Chị Ngô Thị T.T. (cán bộ Trung tâm Phát triển công nghệ - khoa học trẻ TP.HCM) cũng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Chương Dương (Q.Thủ Đức) cho biết mất khoảng 20 ngày hoàn thành bộ hồ sơ xét duyệt nhà ở xã hội và đợi thêm 45 ngày để biết kết quả, với rất nhiều loại giấy tờ và cả việc xuôi ngược về quê để xác nhận. 

"Hồ sơ của tôi vậy là nhanh, do tôi chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, có nhiều người bạn làm hồ sơ khá lâu vì thiếu giấy tờ, phải đi lại nhiều lần" - chị T.T. nói.

Trao đổi với nhiều công nhân, người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại TP.HCM thì hầu hết họ đều không biết và ngại tìm hiểu về các dự án nhà ở xã hội. 

Chị Hàn Ni (32 tuổi, quê ở Thừa Thiên - Huế), đang ở trọ tại Q.10, cho biết có nghe các dự án nhà ở xã hội nhưng không biết dự án đó ở đâu và đối tượng, thủ tục mua như thế nào, người lao động chưa có hộ khẩu ở TP.HCM có được mua hay không? 

"Nghe nhà giá rẻ ai cũng ước mơ. Tuy nhiên số lượng khiêm tốn, thông tin hạn chế, thủ tục phức tạp thì rất khó để người lao động tiếp cận" - chị Ni nói và rất mong cơ quan nhà nước làm sao để "suất" mua nhà ở xã hội mới đến đúng đối tượng cần mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên