Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

VASSCM: nhà nước và doanh nghiệp đều vui

22/03/2018 10:02 GMT+7

TTO - Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) được vận hành tại Hải Phòng từ tháng 12-2017 đã tiết kiệm chi phí cả về tiền bạc cũng như thời gian cho doanh nghiệp.

VASSCM: nhà nước và doanh nghiệp đều vui - Ảnh 1.

Cán bộ Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cùng Hải quan Hải Phòng theo dõi Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) ở cảng Tân Vũ - Ảnh: THÁI BÌNH

Sau khi đưa VASSCM vào vận hành, ông Nguyễn Tiến Lộc - Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, cho biết ước tính thời gian làm thủ tục để đưa hàng ra, vào cảng trung bình khoảng 2 phút/tờ khai. Như vậy, thời gian làm thủ tục giao nhận hàng hóa được rút ngắn từ 5-7 lần so với trước và cắt giảm về chi phí đi lại để giải quyết thủ tục đưa hàng ra, vào khu vực cảng.

box 3-3

Với lượng tờ khai tại Hải quan Hải Phòng khoảng 1,3 triệu bộ/năm, tổng lượng thời gian tiết giảm được lên đến hơn 40.000 giờ. Các con số này khẳng định hệ thống VASSCM đã mang lại hiệu quả lớn cho ngành Hải quan trong cải cách, hiện đại hóa, giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, tạo uy tín và nâng cao sức cạnh tranh.

Đánh giá hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng Hải Phòng, ông Cao Hồng Phong - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần cảng Nam Hải Đình Vũ, nhận định đây là cải cách thủ tục hành chính toàn diện. Ông Phong cho biết VASSCM đã làm thay đổi hoàn toàn phương thức thực hiện vì các bước trong quy trình này đã được tự động hóa, giúp đơn giản hóa thủ tục cho khách hàng.

Đại diện hãng tàu MSC VN cho biết, trước đây thời gian thông quan một lô hàng thường mất 2-3 giờ, nay chuyển xuống chỉ còn 2 phút thì rõ ràng rất hữu ích cho doanh nghiệp, giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Đây là điểm sáng của Hải Phòng nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Ông Cáp Trọng Cường - Giám đốc Công ty cổ phần cảng VIP GREEN, đánh giá việc chuyển đổi từ cách thức quản lý dựa trên dữ liệu là chứng từ giấy sang phương thức điện tử tại cảng biển Hải Phòng cho thấy Việt Nam đã và đang theo kịp với xu thế của các nước tiên tiến trong việc thực hiện thủ tục đưa hàng hóa ra vào cảng.

"Nhìn ở một góc độ khác, việc nhập, xuất hàng qua cảng được thể hiện rõ trên hệ thống, không còn phụ thuộc vào cảm tính của con người, tạo được sự minh bạch trong hoạt động này", ông Cường nhận xét.

Là cảng quốc tế quan trọng nhất phía Bắc với lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu sắp cán mốc 100 triệu tấn/năm, việc cải cách thủ tục hành chính qua VASSCM đã giúp cả nhà nước và doanh nghiệp cùng được hưởng lợi.

VASSCM: nhà nước và doanh nghiệp đều vui - Ảnh 4.
LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận