18/07/2023 21:22 GMT+7

VAR có thể được áp dụng ngay từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) dự kiến sẽ áp dụng công nghệ VAR ngay tại V-League năm nay, khi các khâu chuẩn bị đã gần như sẵn sàng.

Trọng tài Mai Xuân Hùng, một trong 18 trọng tài được đào tạo VAR tại Việt Nam - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Mai Xuân Hùng, một trong 18 trọng tài được đào tạo VAR tại Việt Nam - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Để trọng tài dần bắt nhịp, làm quen với VAR, VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu tại V-League 2023 để áp dụng. Các trận đấu không có tính chất đua vô địch hoặc lên xuống hạng sẽ được lựa chọn triển khai.

Việc lựa chọn trận nào được áp dụng VAR sẽ do VPF phối hợp với ban trọng tài VFF quyết định. Có thể ngay từ vòng 3 giai đoạn 2, bắt đầu vào ngày 27-7, công nghệ này sẽ được đưa vào sử dụng.

Đối với sân thi đấu của trận đấu có VAR, FIFA yêu cầu tất cả các sân phải được đo trắc địa bằng máy móc chuyên dụng, cung cấp các số liệu kích thước chính xác để tích hợp đường kẻ việt vị ảo cho hệ thống kỹ thuật xe VAR. 

Đội ngũ kỹ thuật sẽ mất khoảng 4 ngày làm việc/sân thi đấu để có thể hoàn thành việc đo đạc đảm bảo độ chính xác cho đường kẻ việt vị ảo khi vận hành trận đấu có VAR.

Trong thời gian qua, VFF và VPF đã nỗ lực phối hợp cùng FIFA tổ chức các đợt đào tạo VAR cho 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tại Việt Nam. 

Từ giữa tháng 6, khóa đào tạo thứ 3 và cũng là khóa cuối cùng của chương trình này đã kết thúc. Toàn bộ các trọng tài tham gia tập huấn đều đạt đủ tiêu chuẩn của FIFA.

Việc hoàn thành khóa học này là cơ sở để VAR sớm được áp dụng tại Việt Nam, hỗ trợ trọng tài điều hành các trận đấu được chính xác hơn.

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng ĐẫyTrọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy

Sáng 14-6, các trọng tài Việt Nam đã bước vào giai đoạn quan trọng trong quá trình đào tạo VAR, khi thực hành ở trận đấu không chính thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên