Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Vào HĐBA là nước đi phù hợp với ưu tiên của Việt Nam

09/06/2019 22:52 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng việc giữ trách nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) là bước đi đúng đắn với ưu tiên nâng cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và toàn cầu.

Vào HĐBA là nước đi phù hợp với ưu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phóng viên - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

"Việc chúng ta quyết định tham gia HĐBA LHQ cũng là khi chúng ta thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, tức chủ trương tại Đại hội Đảng lần thứ XII. Đó là Việt Nam tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế" - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Việt Nam đã chính thức được bầu Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục 192/193 tại kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ tối 7-6 (giờ Việt Nam).

Trao đổi với phóng viên, Phó thủ tướng khẳng định có số phiếu trúng cử rất cao là thông tin hết sức đáng mừng, vì nó cho thấy các nước hết sức coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam và đặc biệt là khả năng của Việt Nam tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để đóng góp vào công việc chung của thế giới.

Thực tế nhiều năm nay giới quan sát quốc tế cũng đánh giá cao sự tích cực và chủ động trong ngoại giao của Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia nhiều vai trò tại Liên Hiệp Quốc kể từ nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực đầu tiên (2008 - 2009). 

Ngoài ra, việc tích cực tham gia vào các hiệp định thương mại đa phương, tổ chức các sự kiện lớn như APEC 2017 hay Thượng đỉnh Trump - Kim 2019 cũng là mốc son trong tiến trình tham gia vào các vấn đề quốc tế của Việt Nam,

Quyết tâm này từng được cụ thể hóa thông qua chỉ thị 25 CT/TW ưu tiên đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về vai trò của Chỉ thị 25, Phó thủ tướng nói: "Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về nâng tầm đối ngoại đa phương, nâng cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và toàn cầu, và thể hiện cụ thể là có những vấn đề chúng ta đi trước, dẫn dắt, cũng như đóng vai trò trung gian hòa giải. Vì vậy, việc tham gia vào HĐBA cũng thể hiện tinh thần từ chỉ thị của Ban Bí thư. Chúng ta có tham gia vào những vấn đề, có thể giải quyết và sẵn sàng dẫn dắt những vấn đề quan trọng".

Dù đã đạt thành tựu quan trọng về đối ngoại, Việt Nam cũng được cho sẽ lãnh trách nhiệm nặng nề hơn khi chính thức đảm nhiệm vai trò ở HĐBA từ tháng 1-2020, cũng là năm Việt Nam làm chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận