Vào đại học nhờ học bổng 'Em nuôi của Đoàn'

12/08/2020 13:21 GMT+7

TTO - Chương trình trao học bổng bảo trợ học tập các đội viên, thiếu nhi đến khi hoàn tất chương trình học bậc THPT đã được Thành đoàn TP.HCM thực hiện suốt 5 năm qua.

Vào đại học nhờ học bổng Em nuôi của Đoàn - Ảnh 1.

Đại diện Đoàn Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) trao học bổng cho bạn Giang Thị Mộng Như - lớp 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi - Ảnh: C.K.

Chúng tôi mong muốn làm tốt hơn công tác chăm lo cho đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hầu mong các em không phải dang dở việc học.

Chị NGUYỄN NGỌC NHUNG

Đến nay, 600 em được các cơ sở Đoàn chăm lo và đã có nhiều em tốt nghiệp THPT, trở thành sinh viên.

Những người bạn của Đoàn

"Em được các anh chị đoàn viên bên Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) hỗ trợ suốt 4 năm học vừa qua. Năm nay em thi tốt nghiệp THPT, và mong đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM" - Giang Thị Mộng Như, THPT Mạc Đĩnh Chi, chia sẻ.

Luôn động viên Mộng Như trong suốt quá trình bạn học từ lớp 8 Trường THCS Tân Tạo, những ngày vừa qua, các anh chị thuộc Đoàn SamCo đã đến phòng trọ của gia đình Như ở quận Bình Tân, trao số tiền bảo trợ 3 triệu đồng và cổ vũ tinh thần trước khi đi thi.

Khắp các vách tường của phòng trọ Như ở dán giấy khen, bằng khen của cô nàng học sinh giỏi nhiều năm liền và rất tích cực trong hoạt động Đội, Đoàn. "Mình mong ước mai này học ngành quản lý công nghiệp, để ra trường được vào làm việc với các anh chị đã từng giúp đỡ mình suốt quá trình học tập. Mình xem các anh chị là những tấm gương để phấn đấu, phát triển bản thân và giúp đỡ gia đình" - Mộng Như nói.

Cách các anh chị trao học bổng cho các em cũng được thiết kế thật ấm áp. "Suất học bổng không quá lớn, nhưng nếu mình luôn bên cạnh động viên, các em có thể vượt qua những lúc khó khăn. Chúng tôi sẽ tìm cách để hỗ trợ em học tập và thực tập cũng như tìm việc làm tại đơn vị khi em ấy ra trường" - anh Nguyễn Chí Nguyên, phó bí thư Đoàn SamCo, cho hay.

Hình thức học bổng bảo trợ học tập cho các em đội viên, thiếu nhi cho đến khi hoàn thành chương trình THPT này mang tên công trình "Em nuôi của Đoàn", mang tính bền vững và đồng hành chặng đường dài.

Quả ngọt

Nguyễn Đình Duy (Q.Thủ Đức) được xét trao học bổng từ năm học lớp 9. Nay Duy đã là sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Không chỉ là học sinh giỏi, Duy còn rất say mê công tác Đội, Đoàn, là đảng viên khi đang học lớp 12 Trường THPT Gia Định. Suất học bổng của Duy trong suốt 4 năm học từ lớp 9 đến lớp 12 là từ nguồn đóng góp của các anh chị đoàn viên thuộc Đoàn Công ty Dược Sài Gòn.

Duy nói: "Suất học bổng khuyến khích mình trong quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện. Cách tổ chức học bổng gắn với hành trình học tập của mỗi học sinh giúp tụi mình an tâm rất nhiều".

Còn cô bạn Phạm Thị Thùy Linh cũng là "em nuôi của Đoàn" từ khi học lớp 9. Không chỉ trao những suất học bổng mà các anh chị bên Đoàn Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) còn động viên bằng phần thưởng sau mỗi năm học Linh đạt kết quả tốt. 

Linh rất sôi nổi với hoạt động phong trào Đội, Đoàn. Sau khi tham khảo ý kiến của các anh chị bên Đoàn Saigon Co.op, Linh đã chọn học Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Anh Huỳnh Nguyên Hà, nguyên bí thư Đoàn Saigon Co.op, đã đồng hành suốt những năm học thời phổ thông của Linh cho biết: "Linh là một học sinh giỏi, năng động và trưởng thành rất sớm. Em ấy chủ động trong học tập, vượt khó vươn lên. Hoàn cảnh gia đình khó khăn không làm em chùn bước trên con đường học tập".

Trần Phan Thanh Hải (Q.3) cũng được xét học bổng từ khi còn học THCS đến khi em kết thúc THPT. Hiện Hải đã là sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Ngay từ những ngày đầu, các anh chị bên Đoàn khối doanh nghiệp công nghiệp trung ương tại TP.HCM đã phát động chương trình học bổng "Em nuôi của Đoàn" và được nhiều cơ sở Đoàn góp sức.

"Không chỉ là suất học bổng theo quy định là 3 triệu đồng mà Hải đã được nhận hỗ trợ nhiều hơn thế", anh Cao Văn Đức, nguyên bí thư Đoàn khối, chia sẻ.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, phó Ban thiếu nhi Thành đoàn TP.HCM, cho biết chương trình thực hiện từ năm 2015.

Qua 5 năm thực hiện, đã có 600 em được tiếp cận và hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình học tập. Cũng có những em đã hoàn thành chương trình THPT vào đại học. Năm nay, chương trình học bổng tiếp tục thực hiện với sự kết nối giữa các cơ sở Đoàn khối công nhân lao động, lực lượng vũ trang, trường học cùng các quận huyện đoàn.

Đời tôi sang trang nhờ suất học bổng Đời tôi sang trang nhờ suất học bổng

TTO - Khác với hình ảnh cô tân sinh viên rụt rè đến nhận suất học bổng Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ tổ chức hai năm trước, giờ đây ở Lưu Bích Ngọc toát ra sự tự tin, yêu đời trên khuôn mặt và nụ cười.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận