04/05/2023 19:56 GMT+7

Vàng thế giới tăng mạnh, vàng Việt Nam không đu theo

Hôm nay 4-5, có lúc giá vàng thế giới tăng vượt 2.060 USD/ounce, so với hai ngày trước đã tăng 80 USD/ounce, tương đương 2,3 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới tăng mạnh, vàng Việt Nam không đu theo - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC đứng yên dù giá vàng thế giới tăng mạnh vì sức mua yếu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới ở mức 2.043,7 USD/ounce, quy đổi tương đương 58,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC vẫn chỉ ở mức 67,2 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 66,6 triệu đồng/lượng. 

Mức giá này ngang với mức giá bán vào thời điểm giá vàng thế giới ở mức 1.970 USD/ounce. 

Tại một số tiệm vàng lớn, giá vàng miếng SJC còn giảm nhẹ về mức 67,05 triệu đồng/lượng, mua vào 66,65 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn 9 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh lệch thấp kỷ lục trong những năm gần đây.

Vì sao giá vàng trong nước bất động trong khi giá vàng thế giới tăng dữ dội? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia Trần Duy Phương cho biết lý do giá vàng miếng SJC không thể tăng theo giá vàng thế giới là vì thị trường vàng thời gian gần đây "chín người bán, một người mua".

"Thị trường chỉ theo chiều bán vì nhiều lý do: giá vàng thế giới gần đây tăng mạnh, trong khi giá vàng miếng SJC bất động, người giữ vàng cảm thấy không có lợi. 

Bên cạnh đó, kinh tế khó khăn, khan hiếm tiền mặt nên nhiều người bán của để dành để xoay xở, trang trải cho công việc kinh doanh cũng như cuộc sống.

Ngoài ra, có một bộ phận lướt sóng, cứ vàng xuống khoảng 65, 66 triệu đồng/lượng là mua vào, lên 67 triệu đồng/lượng là bán ra. Đó là lý do gần đây giá vàng miếng SJC khó vượt xa ngưỡng 67 triệu đồng/lượng", chuyên gia Trần Duy Phương lý giải.

Hôm nay Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, đồng thời phát đi tín hiệu về khả năng tạm ngừng các đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Ông Phương dự báo khả năng giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 2.100 USD/ounce trong thời gian tới. Tuy nhiên giá vàng miếng SJC vẫn khó bứt phá.

Trong khi đó, giá mua bán vàng nhẫn 9999 hôm nay tuy có tăng nhưng vẫn thấp hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi, bán ra ở mức 57,2 triệu đồng/lượng, mua vào 56,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng thẳng đứngGiá vàng thế giới tăng thẳng đứng

Trái với diễn biến buổi sáng, tối nay 3-4 giá vàng thế giới bất ngờ tăng thẳng đứng từ 1.950 USD/ounce lên 1.976 USD/ounce lúc 19h30.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên