Tag: vàng đen

OPEC+ có 'cứu' được giá dầu?

TTO - Động thái cắt giảm sản lượng mới nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và các đồng minh (OPEC+) cho thấy dù thế nào, điều quan trọng nhất với họ vẫn luôn là giữ cho lợi nhuận từ "vàng đen" không bị giảm.

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới - Kỳ cuối: Bao giờ thế giới hết ám ảnh dầu mỏ?

TTO - Tạp chí Scientific American (Mỹ) nhận định ngày càng nhiều quốc gia và doanh nghiệp cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, thế nhưng nhu cầu than đá và dầu mỏ cứ tăng...

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới - Kỳ 6: Kịch bản nào cho giá dầu sắp tới?

TTO - Thị trường dầu thô không ổn định và đang gánh chịu ảnh hưởng từ chiến sự ở Ukraine. Giá dầu tăng hay giảm tùy tuyên bố và hành động của các nhà chính trị phương Tây và Nga về xung đột.

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới

TTO - Ngày 3-7-2008, các hãng tin AFP và Reuters đồng loạt loan tin lần đầu tiên giá dầu thô vượt ngưỡng lịch sử 145 USD/thùng trên các sàn giao dịch điện tử ở châu Á.

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới - Kỳ 4: Dầu thô - vàng đen và sự bất hạnh cho Iraq

TTO - Đầu thập niên 1990, trong bảng xếp hạng các nước sản xuất dầu mỏ, Iraq với hơn 10% trữ lượng dầu thế giới chỉ đứng sau Saudi Arabia.

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới - Kỳ 3: Giá dầu sụp đổ và hệ quả kinh tế

TTO - Nếu hai cú sốc dầu thô năm 1973 và 1979 đã đẩy giá dầu tăng cao thì năm 1986 xảy ra tình huống ngược lại. Giá dầu thô sụp đổ đến mức thảm hại.

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới - Kỳ 2: Cú sốc dầu thô thứ hai từ Iran

TTO - Năm 1979, cú sốc dầu thô thứ hai xảy ra. Đằng sau cú sốc dầu thô này có bóng dáng của giáo chủ Hồi giáo Ruhollah Khomeini - một người đội khăn xếp với bộ râu dài trắng xóa đã từng sống lưu vong tại Neauphle-le-Château (tỉnh Yvelines của Pháp).

Vàng đen và những cú sốc khủng hoảng thế giới

TTO - Xung đột bùng nổ hoặc kinh tế suy thoái đều tác động đến giá dầu thô. Trong 50 năm qua, kinh tế thế giới đã nhiều lần đương đầu với giá dầu tăng cao trong các cú sốc dầu mỏ năm 1973, năm 1979, năm 2008 hoặc giá dầu giảm sâu năm 1986.

Vàng đen mới ở Nigeria: Lốp xe hơi đã qua sử dụng

TTO - Nigeria phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ xuất khẩu dầu, vốn được xem là "vàng đen". Và một nữ doanh nhân ở quốc gia châu Phi này vừa tạo thêm một loại "vàng đen" mới: Lốp xe hơi đã qua sử dụng.

​Dầu mỏ trở thành... vũ khí

TT - Trong sự ngạc nhiên của nhiều người, giá dầu đã tuột dốc kinh khủng như một thứ hàng ế ẩm chứ không phải vàng đen như vẫn được tôn vinh.