Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Văn thơ 'mất mùa', hơn 700 người vẫn ‘xếp hàng’ xin vào Hội Nhà văn

25/01/2019 19:50 GMT+7

TTO - Hai năm liên tiếp, Hội Nhà văn Việt Nam không thể tìm được tác phẩm ở cả 2 thể loại văn xuôi và thơ để trao giải thưởng. Và 702 là con số đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam mà hội này nhận được trong năm 2018.

Văn thơ mất mùa, hơn 700 người vẫn ‘xếp hàng’ xin vào Hội Nhà văn - Ảnh 1.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2018 tiếp tục để trống mảng thơ, văn xuôi - Ảnh: BTC

Ngày 25-1, Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng văn học năm 2018 và kết nạp hội viên mới.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết năm 2018, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được 208 tác phẩm tham dự giải thưởng của 141 tác giả, trong đó văn xuôi có 67 tác phẩm, thơ có 122, lý luận phê bình là 25 tác phẩm và văn học dịch là 14 tác phẩm.

Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét các tác phẩm tham dự năm nay đều đa dạng về bút pháp, phong phú về nội dung, nhưng để thuyết phục, giành được đa số phiếu của hội đồng giải thưởng thì chỉ có 3 tác phẩm gồm 2 tác phẩm văn học dịch và 1 tác phẩm lý luận phê bình.

Mảng sáng tác ở cả 2 thể loại văn xuôi và thơ vẫn chưa có giải thưởng.

Cụ thể: giải thưởng dành cho tác phẩm lý luận phê bình thuộc về cuốn sách Văn học Nga hiện đại - Những vấn đề lý thuyết và lịch sử của tác giả Trần Thị Phương Phương.

Theo hội đồng giải thưởng, đây là công trình nghiên cứu công phu, tập hợp được nhiều nguồn tư liệu quý, có phát hiện mới, tính khoa học cao, giải thích rõ ràng và có tính thuyết phục về những vấn đề văn học Nga đương đại. Công trình được viết với quan điểm lịch sử đúng đắn, thái độ điềm tĩnh trước những vấn đề không đơn giản của 1 thế kỷ văn học Nga…

Dịch thuật "được mùa" với 2 bản dịch được giải gồm: Tương lai được viết trên đá cổ của Phạm Long Quận dịch thơ của nhà thơ Colombia Fernando Rendo; Hoàng đế của Nguyễn Chí Thuật dịch tiểu thuyết của nhà văn Ba Lan Ryszard Kapuscniski.

Hội đồng giải thưởng đánh giá đây đều là những tác phẩm có giá trị nhưng cũng rất khó dịch và đã được hai dịch giả chuyển ngữ chính xác và nhuần nhuyễn.

Văn thơ mất mùa, hơn 700 người vẫn ‘xếp hàng’ xin vào Hội Nhà văn - Ảnh 2.

Các hội viên mới được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam - Ảnh: BTC

Trong khi hai mảng sáng tác thơ, văn đều "mất mùa", rất nhiều văn nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình có ước nguyện được gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết năm 2018, tổng số đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam là 702 đơn. Các hội đồng đưa lên 75 người để Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam xem xét, kết nạp gồm cả giới thiệu mới, bảo lưu cũ.

Với tiêu chí đặc biệt ưu tiên các tác giả trẻ, không quên các tác giả có tuổi vẫn dồi dào năng lực sáng tác, chú ý đến các tác giả ở địa phương, tác giả là người dân tộc thiểu số…, Ban chấp hành đã chọn được 35 tác giả để kết nạp mới gồm: thơ 16 người, văn xuôi 15 người, lý luận phê bình 2 người, văn học dịch 2 người.

Về số lượng không nhiều các hội viên được kết nạp năm nay, nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói là do công tác xét, kếp nạp hội viên mới được thực hiện nghiêm túc, do yêu cầu đặt ra của Hội Nhà văn là ngày càng nâng cao chất lượng hội viên hơn nữa, làm sao cho chất lượng của Hội Nhà văn Việt Nam được phản ánh cụ thể bằng tác phẩm, bằng sự nghiệp văn học.

Hội Nhà văn Việt Nam từng kết nạp những hội viên sau… 20 năm kiên trì nộp đơn.

Ông Hữu Thỉnh: Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta! Ông Hữu Thỉnh: Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta!

TTO - Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam sáng nay 9-1, chủ tịch liên hiệp Hữu Thỉnh vui mừng loan báo các hội vẫn tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ, 'Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta'.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận