Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Vận tải hành khách liên tỉnh đi và đến Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì?

14/10/2021 12:03 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức tạm thời hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh trong tình hình mới. Theo đó, Hà Nội đặt ra nhiều điều kiện đối với lái xe, nhân viên, hành khách khi đi và đến thủ đô.

Vận tải hành khách liên tỉnh đi và đến Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì? - Ảnh 1.

Ở bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông), xe buýt được hoạt động trong sáng 14-10 - Ảnh: HÀ QUÂN

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đào Việt Long vừa ký kế hoạch tổ chức tạm thời hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh trong tình hình mới.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định triển khai theo lộ trình thí điểm hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ, trong đó có các tuyến từ Hà Nội đi - đến các tỉnh, thành gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được công bố.

Ông Đào Việt Long cho biết, sở đã xây dựng phương án hoạt động và lấy ý kiến của sở giao thông vận tải các tỉnh, thành liên quan, đến thời điểm này đã có sự thống nhất của sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. 

Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai các tuyến vận tải hành khách đối với các tuyến còn lại khi có ý kiến thống nhất của sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố.

Thời gian áp dụng thí điểm từ ngày 13-10 đến hết ngày 20-10.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với sở giao thông vận tải các tỉnh, thành thu hồi phù hiệu nếu để xảy ra dừng, đón trả khách sai quy định và làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Phải đáp ứng điều kiện gì?

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đặt ra tương đồng với quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 Bộ Giao thông vận tải ban hành trước đó.

Cụ thể, hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền); Có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ôtô.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin khi đi cùng người thân trên chuyến xe hoặc hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương, khu vực có nguy cơ cao hơn phải có giấy xét nghiệm COVID-19 (test nhanh hoặc PCR) còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế .

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, Hà Nội yêu cầu tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh -trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có các xác nhận liên quan); Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô.

"Sau chuyến đi, trường hợp lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nhiều vòng chuyến (lượt đi và lượt về) và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, tuân thủ thông điệp 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến đi tiếp theo.

Trường hợp cư trú tại địa phương, lái xe, nhân viên phục vụ được về nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu lưu trú tạm thời, đơn vị vận tải phối hợp với địa phương bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20-3-2020 của bộ trưởng Bộ Y tế", kế hoạch nêu.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải, bên cạnh các yêu cầu về xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải hành khách bảo đảm tuân thủ quy định, Sở Giao thông vận Hà Nội cũng đề nghị doanh nghiệp yêu cầu lái xe trong giai đoạn thí điểm chạy đúng hành trình và chỉ dừng dọc đường (ăn uống, vệ sinh). Đón, trả khách đúng các địa điểm theo danh sách được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo công khai.

Đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển. Tăng cường giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên ô tô.

Hà Nội: Xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ chạy lại từ 6h ngày 14-10 Hà Nội: Xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ chạy lại từ 6h ngày 14-10

TTO - Từ 6h ngày 14-10, xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ ngồi tại Hà Nội được hoạt động trở lại theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận