Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Vẫn là Bộ đội Cụ Hồ

22/12/2019 09:13 GMT+7

TTO - Từ đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, cháu con người lính cứ tiếp nối qua các thế hệ. Vũ khí, khí tài nay đã hiện đại lên gấp hàng vạn lần. Riêng những người lính ấy vẫn được nhân dân gọi tên trìu mến: Bộ đội Cụ Hồ.

Vẫn là Bộ đội Cụ Hồ - Ảnh 1.

Chiều 6-8 (giờ địa phương), tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow, Nga, kíp xe thứ 2 của đội tuyển xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2019 giành ngôi đầu bảng với thành tích ấn tượng 31 phút 5 giây. Kíp xe Việt Nam vẫy cờ chào khán giả khi về đích kết thúc chặng đua - Ảnh: MỸ HẠNH

Một ngày cuối tháng 11 vừa qua, khi chúng tôi đang ở trong những cánh rừng già Cao Bằng để chuẩn bị tư liệu cho tuyến bài về kỷ niệm 70 năm chiến dịch Biên giới (1950-2020), chiến dịch quy mô đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, thì cùng thời điểm ấy tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt Sách trắng quốc phòng Việt Nam 2019 (ngày 25-11-2019).

Tôi nghe bản tin ấy trên radio của chiếc ôtô mình đang xuyên qua giữa cánh rừng già Trần Hưng Đạo của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng - khu rừng trứ danh với hình ảnh 34 người lính đội viên đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trong buổi chiều 22-12 của 75 năm về trước.

Trên radio, tôi nghe thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định trong buổi ra mắt Sách trắng: "Chúng ta không ngần ngại giới thiệu trong Sách trắng quốc phòng 2019 những vũ khí trang bị truyền thống cũng như hiện đại của quân đội ta để thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh cuốn Sách ảnh quốc phòng Việt Nam phát hành kèm Sách trắng quốc phòng 2019 lần này, tỉ lệ những trang bị vũ khí do Việt Nam tự sản xuất hay cải tiến ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ sự độc lập tự chủ, tự lực cánh sinh của Việt Nam những năm qua ngày càng phát triển và tiến bộ.

Tất cả những biểu hiện ấy cho ta thấy điều gì? Rõ ràng chúng ta đang ở một tầm vóc khác, tâm thế khác, nội lực khác và tràn đầy sinh khí. Nói như những người lính, họ đủ mạnh mẽ và kịp thời để "không để Tổ quốc bị bất ngờ!".

Từ khu rừng già của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, 75 năm trước đội quân áo vải ấy, mười năm sau, vào tháng 5-1954 khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ đội quân đã đánh tan tác đạo binh thực dân thiện chiến bậc nhất thế giới, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng".

Rồi dài theo cuộc trường chinh kháng chiến, đi tới mùa xuân 1975 đại thắng, đánh bại những cuộc chiến tranh xâm lược ngay sau ngày hòa bình ở biên giới Tây Nam và biên cương phía Bắc.

Những người lính áo chàm, súng kíp ngày ấy, 75 năm sau đã trang bị tên lửa, tàu ngầm, phi cơ chiến đấu siêu thanh cùng rất nhiều vũ khí, khí tài hiện đại khác được Việt Nam sản xuất.

Cháu con người lính cứ tiếp nối qua các thế hệ. Vũ khí, khí tài nay đã hiện đại lên gấp hàng vạn lần. Riêng những người lính ấy vẫn được nhân dân gọi tên trìu mến: Bộ đội Cụ Hồ.

Khi chỉ có khẩu súng kíp, họ là Bộ đội Cụ Hồ.

Khi có cả tàu ngầm, tên lửa, máy bay tối tân, họ vẫn là Bộ đội Cụ Hồ.

Tên gọi thiêng liêng của vị lãnh tụ kính yêu trở thành một tên gọi thân thương của nhân dân dành cho lực lượng quân đội quốc gia, đó là điều hiếm một quân đội nào khác trên thế giới có được. Và chính vì điều đó, cứ mỗi dịp như thế này chúng ta lại thêm tin yêu cùng các anh, những người lính Cụ Hồ!

Sáng mãi truyền thống Bộ đội cụ Hồ Sáng mãi truyền thống Bộ đội cụ Hồ

TTO - Tối 21-12, chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đã diễn ra tại khuôn viên Bộ Tư lệnh TP.HCM với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận