Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Vận động dân không rải vàng mã khi đưa tang

01/03/2018 16:43 GMT+7

TTO - TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, trong đó có nội dung vận động cán bộ, đảng viên và người dân không rải vàng mả khi đưa tang.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm đã ký ban hành kế hoạch xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020, có hiệu lực từ 28- 2. 

Một trong những nội dung đáng chú ý trong kế hoạch này là thành phố sẽ tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. 

Theo đó, sẽ vận động cán bộ, đảng viên và người dân từng bước loại bỏ các hủ tục lạc hậu, hình thành những nét văn hóa mới, văn minh: tổ chức lễ tang chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc và hoàn cảnh gia đình, khuyến khích hình thức hỏa táng, không rải vàng mã trên đường đưa tang.

Về lễ cưới, vận động thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định pháp luật; tổ chức mừng lễ cưới trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của địa phương, tôn giáo, dân tộc và hoàn cảnh hai gia đình. 

Khuyến khích kết hợp tổ chức lễ trao, nhận giấy chứng nhận kết hôn cho nhiều đôi vợ chồng cùng một thời điểm; tổ chức trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn…    

Những việc trên là nhằm xây dựng và hình thành những hình thức tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội vừa văn minh, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp dân tộc, loại bỏ những hủ tục lạc hậu; thực hành tiết kiệm, không phô trương hình thức, lãng phí.  

Ngoài những nội dung nêu trên, TP Cần Thơ cũng đặt kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, vận động học sinh các cấp học không mua hàng rong trước cổng trường; lắp đặt biển báo  thông báo công khai cho người bán hàng rong không được mua bán tại khu vực trường học, bệnh viện, đồng thời tạo điều kiện cho người bán hàng rong thuộc diện hộ nghèo có nhu cầu vay vốn, chuyển đổi nghề nghiệp. 

Cần Thơ bắn pháo hoa tại 6 điểm đêm giao thừa Tết Mậu Tuất Cần Thơ bắn pháo hoa tại 6 điểm đêm giao thừa Tết Mậu Tuất

TTO - Đêm giao thừa Tết Mậu Tuất, TP Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại một điểm và 5 điểm tầm thấp. Kinh phí bắn pháo hoa hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách.

Đón dâu miền Tây từ Đài Loan về ăn tết ở sân bay Cần Thơ Đón dâu miền Tây từ Đài Loan về ăn tết ở sân bay Cần Thơ

TTO - Sáng sớm 10-2, rất đông người thân của những cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan ở khắp các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long tập trung ở sân bay Cần Thơ chờ đón người thân về quê ăn Tết.

CHÍ QUỐC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận