Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vẫn chờ đợi Hoàng Thương

15/04/2019 07:52 GMT+7

TTO - Là một trong những phụ công xuất sắc nhất của bóng chuyền VN nhưng chấn thương đã khiến tay đập cao 1,98m Nguyễn Hoàng Thương chia tay CLB Tràng An Ninh Bình và đội tuyển quốc gia. Dù vậy, nhiều CLB vẫn hi vọng anh trở lại với sàn đấu...

Vẫn chờ đợi Hoàng Thương - Ảnh 1.

Các CLB trong nước vẫn đang chờ đợi sự trở lại của Hoàng Thương - Ảnh: T.P.

4 tháng qua, đều đặn tuần 3 buổi, Hoàng Thương cùng chơi bóng với các VĐV của đội bóng phong trào thuộc Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn ở CLB Tinh Võ (Q.5, TP.HCM) để "giải" nỗi nhớ bóng chuyền.

Cuộc chia tay gây sốc

Cái tin Hoàng Thương từ giã sự nghiệp thật sự gây sốc với giới chuyên môn lẫn người hâm mộ bóng chuyền VN. Dù đã bước sang tuổi 31, Hoàng Thương vẫn là một trong những phụ công hàng đầu bóng chuyền VN. 

Chiều cao 1,98m với tầm đánh trên 3,40m giúp những quả đập của Hoàng Thương có được sự xuyên phá cao. Thêm vào đó, kinh nghiệm dày dạn giúp anh "đọc" tình huống tốt để bám chắn trên lưới hiệu quả.

Dù vậy, Hoàng Thương đã nói lời chia tay đội tuyển quốc gia trước thềm Asiad 2018. Thương nói: "Vào thời điểm đó, tôi chưa khỏi chấn thương mắt cá chân từ vòng 1 giải quốc gia. Được gọi lên đội tuyển, tôi cũng cố gắng băng bó để thi đấu giải bóng chuyền quốc tế tranh Cúp Liên Việt Post Bank 2018 nhưng không đạt kết quả cao. Từ đây, tôi mất động lực thi đấu nên quyết định chia tay đội tuyển".

Trở về CLB Tràng An Ninh Bình, hết mùa giải 2018 cũng là lúc hợp đồng của anh với CLB hết hiệu lực. Chấn thương vẫn tiếp tục đeo đẳng Hoàng Thương. Trong khi những cơn đau ở mắt cá chân chưa lành hẳn, anh lại bị thêm chấn thương lưng mà bây giờ mỗi khi vận động mạnh vẫn còn ê ẩm. Vì vậy, Hoàng Thương quyết định không gia hạn với CLB Tràng An Ninh Bình.

Tiếc tài năng của Thương, nhiều CLB bóng chuyền hàng đầu VN đã đưa ra những lời mời hấp dẫn hi vọng anh sẽ trở lại.

"Cũng có nhiều CLB đặt vấn đề nhưng tạm thời tôi muốn nghỉ một thời gian, ít nhất là đến khi chấn thương lành hẳn. Cũng có thể tôi sẽ nghỉ luôn và lo tương lai bằng một cái nghề mới. Dù vậy, do còn đam mê nên tôi vẫn đều đặn ra sân tập luyện cùng các cựu VĐV và những người đam mê bóng chuyền", Hoàng Thương nói.

Vẫn chờ đợi Hoàng Thương - Ảnh 2.

Hoàng Thương tập luyện cùng đội bóng của Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn

Từ phụ hồ đến tài năng bóng chuyền

20 tuổi mới đến với bóng chuyền và cũng chưa hề qua bất kỳ một lớp đào tạo bài bản nào nên Hoàng Thương gặp rất nhiều khó khăn.

"Hồi nhỏ, tôi đã rất cao lại mê bóng chuyền nhưng không biết phải đi học bóng chuyền ở đâu. Có lúc tôi từng thi tuyển vào bơi lội. Do cuộc sống khó khăn, năm16 tuổi từ Vĩnh Long tôi lên TP.HCM và mưu sinh bằng nghề vẽ áo, sau đó theo cha mẹ đi phụ hồ. Do khỏe nên một lần tôi vác 2-3 bao ximăng leo lên lầu là bình thường", Hoàng Thương kể.

Rồi tình cờ, Thương được một HLV bóng chuyền Vĩnh Long phát hiện nhờ chiều cao quá khổ của mình và đưa vào tập cùng đội bóng chuyền... nữ Vĩnh Long. Một năm sau, anh được HLV Đào Ngọc Chánh của đội nam XSKT Vĩnh Long lúc đó tập nhồi kỹ thuật trong thời gian ngắn rồi bước luôn vào sân đấu chuyên nghiệp.

"Lúc đó, tôi được "định giá" rất thấp. Nó thấp đến độ tôi cùng 2 nam VĐV khác được ngành thể thao Vĩnh Long dùng để đổi... 1 VĐV bóng chuyền nữ của TP.HCM", Thương kể. 

Nhưng không ngờ, bóng chuyền TP.HCM là nơi Thương đã tạo lập tên tuổi cho mình. Dấu ấn lớn nhất của anh là giúp đội Maseco TP.HCM đăng quang Giải vô địch quốc gia 2015, đây là chức vô địch được chờ đợi suốt 17 năm trời của bóng chuyền TP.HCM. 

Ngoài ra, anh còn góp công cho đội tuyển VN giành được HCĐ, HCB ở đấu trường SEA Games trước khi chia tay sự nghiệp.

Sẵn sàng mở rộng vòng tay đón Hoàng Thương

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Thư - HLV đội Tràng An Ninh Bình - cho biết: "Về khả năng, Thương luôn là VĐV quan trọng đối với bất kỳ đội nào anh khoác áo, kể cả Tràng An Ninh Bình lẫn đội tuyển VN.

Theo tôi, Thương giã từ là hơi phí bởi ở cái tuổi 31, thể hình và kinh nghiệm dày dạn của anh không phải ai cũng có được. Vì vậy, đội Tràng An Ninh Bình luôn mở rộng vòng tay, sẵn sàng chờ Thương trở lại".

Trong khi đó, chuyên gia bóng chuyền Nguyễn Bá Nghị - nguyên phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Liên đoàn Bóng chuyền VN - nói: "Ở tuyển VN, Hoàng Thương vẫn là mũi phụ công số 1.

Ngoài ra, nhờ khả năng phối hợp tốt với đồng đội trong các quả đánh nhanh nên hàng chắn đối thủ rất khó phán đoán hướng tấn công của anh.

Nếu có được thể lực tốt, Hoàng Thương vẫn là tay đập rất cần cho đội tuyển VN trong mục tiêu giành huy chương SEA Games vào cuối năm".

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận