Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

VAFI: Sabeco làm theo Bộ Công thương nộp lợi nhuận sẽ 'có người đi tù'

18/04/2018 19:46 GMT+7

TTO - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định nếu tổng công ty Sabeco theo "lệnh" của Bộ Công thương thực hiện tạm nộp 2.495 đồng vào ngân sách là "cố tình vi phạm pháp luật", thậm chí "sẽ có người đi tù".

VAFI: Sabeco làm theo Bộ Công thương nộp lợi nhuận sẽ có người đi tù - Ảnh 1.

Một góc dây chuyển sản xuất bia của Sabeco - Ảnh: THANH TÙNG

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản thứ hai gởi các cấp lãnh đạo phản đối quyết định nêu trên.

Trước đó Bộ Công thương yêu cầu Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thực hiện việc tạm nộp toàn bộ số tiền lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước, ước trên 2.790 tỉ đồng (trong đó có khoảng 2.495 tỉ thuộc về cổ đông Nhà nước là Bộ Công thương làm đại diện vốn - PV) vào ngân sách Nhà nước, nhằm thực hiện nghĩa vụ thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành ngày 8-2.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - phó chủ tịch VAFI - cho rằng nếu Hội đồng quản trị Sabeco thực hiện "lệnh" trên của Bộ Công thương, thì "những thành viên Hội đồng quản trị Sabeco biểu quyết vấn đề này và lãnh đạo Bộ Công thương liên quan đến vấn đề này phải đi tù và phải bồi thường thiệt hại cho hàng ngàn nhà đầu tư vào Sabeco".

Ông Hải cho rằng nếu làm như thế, "họ đã cố tình vi phạm Luật doanh nghiệp" cũng như "đã hành động không đúng quyền hạn của mình". Điều này dẫn đến việc làm mất tài sản, thiệt hại lòng tin của nhà đầu tư do giá cổ phiếu Sabeco giảm.

Mặt khác, khoản tạm nộp vào ngân sách 2.495 tỉ đồng là khoản vốn rất lớn chiếm 20% trên vốn chủ sở hữu Sabeco tại thời điểm cuối năm 2017.

VAFI lý giải rằng nếu khoản này gửi ngân hàng thương mại nhà nước ở kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 5,3%/năm thì mỗi ngày Sabeco nhận được 344 triệu đồng từ lãi tiền gửi.

"Nếu Bộ Công thương và Hội đồng quản trị Sabeco quyết định nộp khoản tiền nói trên vào ngân sách, thì họ sẽ phải bồi hoàn cho công ty 344 triệu đồng/ngày nhân (x) với số ngày mà khoản tiền 2.495 tỉ đồng bị lưu lại tại kho bạc nhà nước", văn bản nhấn mạnh.

VAFI cũng lưu ý "tiền vào Kho bạc Nhà nước thì dễ nhưng rút ra vô cùng khó khăn vì phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, mất nhiều tháng trời mới giải tỏa được số tiền hợp pháp này cho Sabeco".

Tiếp tục khẳng định yêu cầu tạm nộp của Bộ Công thương lẫn việc chấp hành của Sabeco hoàn toàn vi phạm các điều 132, 135, 136,149 của Luật doanh nghiệp 2014, VAFI nhấn mạnh rằng Bộ Công thương cũng chỉ là một cổ đông.

Ngay cả trong trường hợp Bộ Công thương nắm giữ tới 89,59% vốn điều lệ Sabeco "thì cũng không thể ra lệnh cho người đại diện của mình đang nắm đa số trong HĐQT có cái quyền tạm nộp 2.495 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước mà không có nghị quyết đại hội cổ đông".

Chưa kể, từ ngày 27-12-2017, Bộ Công thương cũng chỉ còn nắm giữ 36% vốn điều lệ sau khi thoái vốn. Với tỉ lệ này, Bộ Công thương cũng không thể biểu quyết mọi vấn đề mà bộ mong muốn tại đại hội cổ đông, khi tỉ lệ nắm giữ chi phối đã không còn.

Ngoài yêu cầu hủy bỏ văn bản đã ban hành, quan điểm của VAFI cũng khá "rắn" khi đề nghị "mong muốn vài người trong Kiểm toán Nhà nước liên quan đến kiểm toán Sabeco nên cầu thị, nhanh chóng sửa sai".

Thậm chí, VAFI còn khẳng định, kết luận của Kiểm toán Nhà nước là "không thể và không bao giờ thực hiện được", khi mà cổ đông nhà nước được nhận cổ tức, trong khi hàng ngàn nhà đầu tư không được nhận cổ tức và việc nộp 2.495 tỉ đồng "không phải là nghiệp vụ chi trả cổ tức cho các cổ đông".

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận