01/08/2015 08:34 GMT+7

Văcxin chống
 Ebola hiệu quả 100%

SƠN HÀ
SƠN HÀ

TT - Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo cuộc thử nghiệm trực tiếp tại Guinea cho thấy loại văcxin mới chống virút tử thần Ebola đã đạt hiệu quả 100%.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định thành công của văcxin chống Ebola Ảnh: Reuters
Tổng giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định thành công của văcxin chống Ebola - Ảnh: Reuters

Theo AFP, tổng giám đốc WHO Margaret Chan tuyên bố: “Đây là kết quả hết sức tích cực. Một loại văcxin hoạt động tốt sẽ là công cụ quan trọng chống đại dịch Ebola hiện nay ở châu Phi và cả các nguy cơ tương lai”. Loại văcxin mà WHO nói đến là VSV-ZEBOV.

Cuộc thử nghiệm do Hãng dược Merck, WHO và chính quyền các nước Canada, Na Uy, Guinea thực hiện trên 4.123 người. Họ được tiêm ngay sau khi có người thân thiệt mạng vì virút Ebola. Kết quả là toàn bộ số người này đều không mắc bệnh.

“Thử nghiệm cho thấy văcxin cung cấp sự bảo vệ 100% trước virút Ebola” - nhà nghiên cứu Sven Trelle thuộc ĐH Bern (Thụy Sĩ) khẳng định.

Một cuộc thử nghiệm khác được thực hiện trên 3.528 người cũng ở Guinea, nhưng họ chỉ được tiêm văcxin khoảng ba tuần sau khi tiếp xúc với người nhiễm Ebola. Đến nay chỉ có 16 người mắc bệnh, số còn lại đều khỏe mạnh.

Các chuyên gia đánh giá rõ ràng văcxin này có đủ khả năng kiềm chế dịch Ebola lây lan. Giới khoa học quốc tế cũng lên tiếng hoan nghênh kết quả của văcxin VSV-ZEBOV. Chắc chắn văcxin này sẽ sớm được cấp phép sản xuất.

Đến nay có 28.000 người ở Guinea, Sierra Leone và Liberia nhiễm virút Ebola. Hơn 11.000 người đã thiệt mạng.

SƠN HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ebola văcxin Ebola WHO