Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Ebola trở lại Liberia: thêm 2 ca nhiễm mới

02/07/2015 10:56 GMT+7

TTO - Quan chức y tế Liberia mới đây đã xác nhận thêm hai ca nhiễm Ebola mới trong số 100 người tiếp xúc với nạn nhân Ebola vào cuối tuần trước.

Nhân viên y tế ở ngoại ô thủ đô Monrovia rời đi sau khi lấy mẫu máu xét nghiệm Ebola - Ảnh: AP

Địa điểm phát hiện ca nhiễm mới là làng Abraham Memaigar thuộc tỉnh Margibi, cách thủ đô Monrovia một giờ đi xe.

Đại diện phát ngôn của Sở Y tế Margibi, ông Cestus Tarpeh cho biết họ vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm máu. Tuy nhiên, 2 trong số 100 người có tiếp xúc với người chết đã có dấu hiệu nhiễm loại bệnh đáng sợ này.

Tom Skinner, người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cho biết lý do có quá nhiều người có tiếp xúc với nạn nhân là vì bệnh nhân đã đến nhiều cơ sở y tế để khám bệnh, kể cả một thầy lang. Đồng thời, nạn nhân cũng có giao tiếp rộng rãi với mọi người trong khu vực mình đang sinh sống.

Hiện CDC vẫn chưa nhận định được nơi xuất phát mầm mống dịch bệnh. Trước đó bảy tuần, Liberia đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định là hoàn toàn thoát khỏi Ebola. Cho đến nay vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy nạn nhân đã ra khỏi Liberia.

Các chuyên gia y tế cho rằng còn một khả năng khác là nạn nhân đã nhiễm virút từ động vật, mà dơi là loài có khả năng cao nhất, khi chúng có thể mang virút Ebola trong người mà không có dấu hiệu bệnh.

Trước nguy cơ Ebola bùng phát trở lại ở Liberia, chính quyền địa phương đã trấn an dân chúng rằng họ có đủ khả năng để kiểm soát sự lây lan bệnh dịch.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc hiện cũng đang hết sức hoang mang khi phát hiện thêm ca nhiễm MERS mới sau bốn ngày tạm lắng.

HẢI YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận