Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vắc xin do COVAX phân bổ cho Việt Nam: chậm nhất 15-5 phải tiêm xong

16/04/2021 10:47 GMT+7

TTO - Lô vắc xin do COVAX phân bổ cho Việt Nam có hạn dùng chỉ 2 tháng khi về đến Việt Nam và phải triển khai tích cực để hoàn thành tiêm chủng chậm nhất trước ngày 15-5, nửa tháng trước khi vắc xin hết hạn.

Vắc xin do COVAX phân bổ cho Việt Nam: chậm nhất 15-5 phải tiêm xong - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế tiếp nhận vắc xin ngừa COVID-19 theo cơ chế COVAX khi vắc xin về Việt Nam hôm 1-4 - Ảnh: Bộ Y tế

Phát biểu sáng nay 16-4 tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết các vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay có hạn dùng chỉ 6 tháng, riêng lô vắc xin Việt Nam mới nhận được theo cơ chế COVAX (nhận ngày 1-4) còn hạn dùng chỉ 2 tháng khi về đến Việt Nam.

Vì vậy việc tiêm chủng đang được tiến hành tích cực theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Y tế để không bỏ phí vắc xin. Cụ thể, Bộ Y tế đang yêu cầu đợt 1 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sẽ hoàn thành trong tháng 4-2021 (hiện mới tiêm được hơn 1/2 số vắc xin đã có).

Đợt 2 vừa bắt đầu triển khai nhưng yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-5, tức là hoàn thành trước khi vắc xin hết hạn nửa tháng. Tiến độ tiêm thời gian qua cho thấy rất chậm vì các tỉnh thành đều triển khai tiêm thận trọng do đây là vắc xin mới, yêu cầu đặt ra là "tiêm đến đâu an toàn đến đó". 

Theo đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, đến nay chưa ghi nhận ca tai biến rối loạn đông máu sau tiêm tại Việt Nam.

Vắc xin ngừa COVID-19 hiện đang thiếu ở khắp nơi, vì lý do này vắc xin chuyển về Việt Nam (cả Việt Nam mua và được nhận theo cơ chế COVAX) đều chậm, số lượng ít hơn so với kế hoạch. Theo kế hoạch, tháng 4 và tháng 5 này còn 2 lô vắc xin về Việt Nam.

Theo ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện mỗi ngày thế giới vẫn ghi nhận 600.000-700.000 ca mắc COVID-19 mới và 1.000-2.000 ca tử vong, thậm chí có ngày số ca mắc tăng lên trên 800.000 ca. Dịch có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Ông Tấn cho biết cần kiểm soát chặt biên giới, kiểm soát nhập cảnh trái phép, trong đó có cả nhập cảnh trái phép qua đường biển. "Người nhập cảnh trái phép bị phát hiện có thể bị xử lý hình sự hoặc các quy định hiện hành của pháp luật" - ông Tấn nhấn mạnh.

Những vấn đề còn mù mờ liên quan đến vắc xin Trung Quốc Những vấn đề còn mù mờ liên quan đến vắc xin Trung Quốc

TTO - Đến nay, Trung Quốc chưa công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của các vắc xin ngừa COVID-19 của mình. Chưa kể số liệu thử nghiệm từ các công ty Trung Quốc và các quốc gia Âu - Mỹ khác nhau một trời một vực.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận