Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vắc xin COVID-19 của Novavax được duyệt ở châu Âu

20/12/2021 22:25 GMT+7

TTO - Ngày 20-12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin Nuvaxovid ngừa COVID-19 của Hãng Novavax (Mỹ) cho người từ 18 tuổi trở lên. Nuvaxovid có thể bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C.

Vắc xin COVID-19 của Novavax được duyệt ở châu Âu - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 Nuvaxovid của Novavax - Ảnh: AFP

"Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, Ủy ban dược phẩm cho con người của EMA nhất trí rằng dữ liệu về vắc xin này mạnh và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Liên minh châu Âu (EU) về hiệu quả, an toàn và chất lượng", EMA thông báo.

Theo kết quả từ hai thử nghiệm lâm sàng (một tại Anh, một tại Mỹ và Mexico) có liên quan đến hơn 45.000 người, vắc xin của Hãng Novavax có hiệu quả 89 - 90% ngừa bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, EMA cho biết các nghiên cứu nói trên chỉ liên quan đến virus SARS-CoV-2 gốc và một số biến thể đáng lo ngại như Alpha và Beta. Do đó, hiện vẫn còn thiếu dữ liệu để đánh giá hiệu quả của Nuvaxovid đối với một số biến thể khác, trong đó có Omicron.

Theo Hãng tin AFP, Nuvaxovid của Novavax là vắc xin công nghệ tái tổ hợp protein, khác với vắc xin công nghệ mRNA như của Moderna và Pfizer/BioNTech, hay vector virus như của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Nuvaxovid là vắc xin COVID-19 thứ 5 được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại châu lục này, cùng với 4 loại vắc xin đề cập bên trên.

EU đã ký hợp đồng mua 200 triệu liều vắc xin 2 liều của Novavax. Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của hãng dược này sẽ đến EU vào đầu năm 2022.

Nuvaxovid có thể bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8oC. Hồi tháng 6-2021, thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn tại Mỹ đã chứng minh vắc xin này có hiệu quả bảo vệ đến 90% trước nhiều biến thể. Vắc xin của Novavax hiện đang xúc tiến quy trình cấp phép tại Mỹ.

Tháng 11 vừa qua, Indonesia là quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin của Novavax.

Ngày 17-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Covovax - phiên bản vắc xin của Hãng Novavax do Ấn Độ sản xuất, mở đường cho việc phân phối vắc xin này cho cơ chế COVAX.

Cho đến nay, WHO đã phê duyệt khẩn cấp 9 loại vắc xin COVID-19 là các vắc xin của hãng Moderna, Pfizer/BioNTech, Johnson & Johnson, AstraZeneca, vắc xin Covishield (phiên bản AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất), Bharat Biotech, Sinopharm, Sinovac và vắc xin Covovax (phiên bản Novavax do Ấn Độ sản xuất).

Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt khẩn cấp vắc xin Novavax của Mỹ Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt khẩn cấp vắc xin Novavax của Mỹ

TTO - Sau khi vắc xin Novavax nhận được sự phê duyệt sử dụng khẩn cấp đầu tiên từ Indonesia, giám đốc điều hành Stanley Erck của Novavax kỳ vọng các nhà quản lý ở Ấn Độ, Philippines... dự kiến ra quyết định tương tự trong vài tuần tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận