11/03/2022 11:40 GMT+7

Vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi: Có 'vũ khí' thì hãy tung ra sớm

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ về việc số vắc xin COVID-19 dành cho trẻ từ 5-11 tuổi có về vào cuối tháng 3 này như dự kiến không, một quan chức của Bộ Y tế cho biết "sẽ không chậm, vắc xin sẽ về lô đầu tiên vào khoảng cuối tháng 3".


Vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi: Có vũ khí thì hãy tung ra sớm - Ảnh 1.

Một em nhỏ đang được tiêm vắc xin COVID-19 ngày 13-2-2022 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan - Ảnh (minh họa): XINHUA

Báo cáo của Bộ Y tế cho hay so với tháng 1, số ca mắc COVID-19 ở nhóm trẻ tiểu học, nhóm chưa tiêm vắc xin đã gia tăng trong tháng 2 kể từ khi đi học trực tiếp trở lại sau Tết. 

Tại TP.HCM, số ca nghi mắc trong tuần qua gần 37.500 trường hợp, cao gần gấp đôi so với tuần trước (gần 19.500 ca).

Số ca nghi mắc tăng đều ở các khối, trong đó khối tiểu học (chưa tiêm vắc xin) cao hơn các khối còn lại.

Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, nhiều ý kiến nhận định COVID-19 có vẻ không "mặn mà" với trẻ em, thông qua dấu hiệu số ca mắc và tình trạng bệnh ở trẻ, ở tỉ lệ chuyển nặng và tử vong rất thấp. Nếu có chuyển nặng thì chỉ lo ngại ở nhóm trẻ thừa cân, béo phì hoặc có bệnh nền.

Nhưng những bằng chứng gần đây và khi chủng virus gây COVID-19 mới xuất hiện, nhận định trên không còn đúng nữa khi số mắc ở trẻ em đông dần và có cả ca tử vong ở trẻ mắc COVID-19 chưa được tiêm chủng.

Vì vậy vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi khi nào về và được tổ chức tiêm chủng như thế nào đang được rất nhiều người quan tâm. Bộ Y tế cũng đã lên kế hoạch khi vắc xin về sẽ triển khai tiêm ngay và sẽ tiêm từ học sinh lớp 6 trước khi tiêm cho các lứa tuổi bé hơn.

Một cuộc tập huấn cho y bác sĩ các tuyến để triển khai đợt tiêm này cũng đã được lên kế hoạch, do có những đặc thù riêng về lứa tuổi và nhu cầu chăm sóc, theo dõi sau tiêm riêng.

Như thế để thấy việc triển khai tiêm chủng cho trẻ đã được chuẩn bị chu đáo, chỉ còn đợi vắc xin về để tiêm. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng vừa có yêu cầu giải trình, làm rõ vì sao chậm mua vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi và báo cáo Thủ tướng trong ngày 10-3.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc vắc xin có về vào cuối tháng 3 này như dự kiến, một quan chức của Bộ Y tế cho biết "sẽ không chậm, vắc xin sẽ về lô đầu tiên vào khoảng cuối tháng 3".

Đã có những lo ngại, băn khoăn, e dè, nhưng với tình hình dịch như hiện nay và nguy cơ còn có thể có những chủng mới xuất hiện, có vắc xin thì cần tiến hành tiêm ngừa ngay để trẻ an toàn hơn khi đến trường. 

Có "vũ khí" thì nên tung ra sớm để chống dịch. Trẻ đã phải học trực tuyến nửa thời gian của năm học trước và gần cả thời gian của năm học này. Các bé có quyền và mong muốn được trở lại trường.

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân chậm trễ mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân chậm trễ mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; báo cáo giải trình việc mua vắc xin cho nhóm trẻ này trong ngày 10-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận