24/02/2022 10:29 GMT+7

V-League 2022: Chưa đá đã lao đao vì dịch

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày mai (25-2), trong ngày khai mạc V-League 2022, ở vòng đấu đầu tiên, trận đấu giữa Hà Nội - Đông Á Thanh Hóa đã không thể diễn ra do 18 cầu thủ Thanh Hóa dương tính với COVID-19.

V-League 2022: Chưa đá đã lao đao vì dịch - Ảnh 1.

Trận CLB Hà Nội gặp Đông Á Thanh Hóa ở vòng 1 V-League 2022 đã phải lùi lại vì 18 cầu thủ Thanh Hóa là F0 - Ảnh: MINH ĐỨC

Sau gần 9 tháng "bất động", giải bóng đá chuyên nghiệp VN 2022 mới trở lại, khởi đầu là V-League 2022. Nhà vô địch V-League 2022 sẽ nhận được 3 tỉ đồng tiền thưởng, 1,5 tỉ đồng cho đội đứng thứ hai và 750 triệu đồng cho đội đứng thứ ba.

Hoãn trận Hà Nội - Thanh Hóa vì 18 ca F0

Theo kế hoạch, trong hai ngày 25 và 26-2, V-League sẽ diễn ra các cặp đấu: Topenland Bình Định - Viettel (sân Quy Nhơn), Becamex Bình Dương - Sông Lam Nghệ An (sân Bình Dương), Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Hải Phòng (sân Hà Tĩnh), Hà Nội - Đông Á Thanh Hóa (sân Hàng Đẫy), Nam Định - Hoàng Anh Gia Lai (sân Thiên Trường), Sài Gòn - SHB Đà Nẵng (sân Thống Nhất).

Những ngày qua, các CLB đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm COVID-19 trong đội bóng. Đỉnh điểm, ngày 22-2 CLB Đông Á Thanh Hóa cho biết họ có 18/29 cầu thủ dương tính với COVID-19. 

Theo quy định của ban tổ chức giải, mỗi CLB được đăng ký tối đa 35 cầu thủ và nếu trước trận có 14 cầu thủ khỏe mạnh họ sẽ phải ra sân. Tuy nhiên, Thanh Hóa chỉ đăng ký 29 cầu thủ nên khi có 18 ca F0 thì họ chỉ còn 11 người và không đủ quân số để thi đấu.

Ngày 23-2, ông Nguyễn Minh Ngọc - tổng giám đốc VPF kiêm trưởng ban tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp 2022 - đã phải ký công văn hoãn trận Hà Nội - Thanh Hóa. Đội chủ nhà Hà Nội dù cũng có nhiều ca F0 nhưng vẫn đủ quân số để thi đấu. 

Dù UBND TP Hà Nội đã cho phép 5.000 khán giả đến sân để cổ vũ trận đấu, nhưng không còn cách nào khác, trận đấu phải lùi lại. CLB Bình Định cũng xin lùi trận đấu với Viettel vì 19 cầu thủ nhiễm COVID-19.

V-League 2022 chuẩn bị khai màn, nhưng những khó khăn do COVID-19 mang đến cho thấy giải đấu chắc chắn còn có nhiều thách thức ở phía trước. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: "Theo quy định, các CLB phải gửi kết quả xét nghiệm COVID-19 cho ban tổ chức trận đấu 1 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Dù vậy, chúng tôi khuyến cáo các CLB nên xét nghiệm COVID-19 trước khi di chuyển đến sân khách để nếu có vấn đề gì cả hai CLB và ban tổ chức có thời gian để điều phối công việc".

COVID-19 đe dọa cả công tác trọng tài

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-2, ông Dương Văn Hiền - trưởng ban trọng tài VFF - cho biết ngay cả công tác trọng tài của giải cũng đối mặt nhiều khó khăn do dịch bệnh. Ông Hiền nói: "Trước đợt tập huấn trọng tài, có 6 người là F0 không thể tham gia. 

Đến thời điểm này, chúng tôi đã bố trí được 19 trọng tài và 26 trợ lý cho V-League, đây là số lượng tương đối hạn chế.

Ban trọng tài cũng dự phòng phương án nếu trong một trận đấu có 1 - 2 trọng tài và trợ lý trọng tài là F0 thì các trọng tài, trợ lý trọng tài ở gần khu vực đó sẽ được điều động làm nhiệm vụ. Dù vậy, nếu tình huống cả tổ trọng tài một trận đấu hoặc trong vài trận đấu ở một vòng đấu là F0 thì không thể có đủ trọng tài làm nhiệm vụ. Vì vậy, trận đấu sẽ phải lùi lại".

Ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - cho biết ở mùa giải 2022 công tác trọng tài đòi hỏi phải được nâng cao, hạn chế tối đa sai sót ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Phát biểu với các trọng tài ngày 23-2, ông Hoài Anh nói: "Tôi đề nghị một số trọng tài chỉ đạt điểm trung bình trong bài thi về luật trong đợt tập huấn trước mùa giải cần thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các giảng viên trọng tài để hoàn thiện mình. 

V-League 2022 có những quãng nghỉ. Thời gian đó trọng tài phải trau dồi chuyên môn, thể lực, cập nhật kịp thời những thay đổi trong luật bóng đá để hoàn thành tốt công việc".

CLB B.Bình Dương đặt chỉ tiêu top 3 V-League 2022 CLB B.Bình Dương đặt chỉ tiêu top 3 V-League 2022

TTO - Sau hai mùa giải liên tiếp chỉ đứng hạng 6, CLB giàu truyền thống B.Bình Dương đã mạnh dạn công bố chỉ tiêu top 3 ở V-League 2022 trong lễ xuất quân và ra mắt trang phục thi đấu mùa giải 2022 diễn ra vào trưa 22-2.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: V-League covid-19 VPF VFF