18/11/2021 16:26 GMT+7

Ủy ban Văn hóa - giáo dục của Quốc hội mở hội nghị về văn hóa học đường

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 18-11, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội họp báo về hội thảo giáo dục thường niên với chủ đề văn hóa học đường.

Ủy ban Văn hóa - giáo dục của Quốc hội mở hội nghị về văn hóa học đường - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga - ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, giáo dục - cho biết có trên 200 bài tham luận về chủ đề Văn hóa học đường của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo, trong đó đề xuất những giải pháp cụ thể - Ảnh: TL

Theo đại diện ủy ban, những tác động của quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, sự phát triển của khoa học - công nghệ, môi trường văn hóa, xã hội thay đổi, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với văn hóa học đường. 

Cụ thể là biểu hiện thiếu trung thực trong học tập, giảng dạy, kiểm tra, thi cử và nghiên cứu khoa học; bạo lực học đường; sự thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử của một bộ phận học sinh và của số ít giáo viên… 

Thực trạng này cần được nhìn nhận, đánh giá một cách tổng thể, đầy đủ và khách quan trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị phù hợp và hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến trong thực tế, nâng cao chất lượng dạy và học.

Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 21-11, bao gồm:

- Phiên chung, trình bày về thực trạng văn hóa học đường từ góc nhìn của các cơ quan quản lý nhà nước; 

- Ý kiến của một số chuyên gia trong nước và quốc tế về văn hóa học đường; 

- Những  thách thức và kiến nghị chính sách; 

- Giải pháp xây dựng văn hóa học đường tại Việt Nam. 

Tiếp đó, sẽ có phiên chuyên đề thảo luận về ba nhóm vấn đề: Văn hóa học đường nhìn từ các mối quan hệ bên trong nhà trường; Văn hóa học đường trong mối quan hệ với các yếu tố tác động bên ngoài nhà trường và Văn hóa học đường trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập.

Trao đổi tại cuộc họp báo, ông Đỗ Chí Nghĩa - ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội khóa XV - cho biết: Văn hóa học đường là một nhánh trong văn hóa của giới trẻ. Việc đánh giá và có định hướng tích cực xây dựng văn hóa học đường sẽ góp phần định hình giá trị văn hóa của đất nước trong thời kỳ mới.

Theo ông Nghĩa thì "Học thật, thi thật, đánh giá thật, tri thức thật" là một phần trong văn hóa học đường nên được quan tâm.

Ngăn Ngăn 'cơn sóng' bạo lực học đường

TTO - Học sinh thời nay thật sự 'khủng hoảng' bởi vô số áp lực từ gia đình, học hành, giới tính, tình cảm rồi những mối nguy từ căn bệnh nghiện game online, nghiện mạng xã hội...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên