Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về thủ tục hoàn trả tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

27/04/2022 08:59 GMT+7

TTO - Ủy ban Chứng khoán đề nghị nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định, liên quan đến việc hoàn tiền trong 9 lô trái phiếu thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị hủy.

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về thủ tục hoàn trả tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra thông báo về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Ủy ban cho biết hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Đỗ Anh Dũng (chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty khách sạn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông) để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

Việc điều tra này có liên quan các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư tại 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022 bị hủy bỏ theo quyết định vào ngày 3-4-2022 của ủy ban.

Do đó về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trên, Ủy ban Chứng khoán cho biết đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Đồng thời, ủy ban đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật (địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Số điện thoại: 0793.688.688 hoặc 055.993.3333).

Trong buổi gặp mặt trực tiếp với nhà đầu tư, ông Đỗ Hoàng Minh - con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng - chia sẻ: "Chúng tôi sẽ bán ra ít nhất 2-3 dự án của tập đoàn để thực hiện việc chi trả các khoản đầu tư của anh chị". 

Dù vậy, ông Minh cũng cho biết việc bán dự án còn phụ thuộc vào nhà đầu tư mua, đồng thời do các lãnh đạo của tập đoàn đang bị tạm giam, cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc, nên "không phải Tân Hoàng Minh muốn bán gì cũng được", mà phải thông qua cơ quan chức năng hướng dẫn.

Hôm 25-4, nhiều nhà đầu tư liên quan các lô trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đến trụ sở Bộ Tài chính (Hà Nội) để bày tỏ mong muốn nhận được hướng dẫn, giải pháp về việc hoàn tiền.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu xác định có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu của các công ty: Công ty khách sạn Tân Hoàng Minh, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty khách sạn Soleil.

Căn cứ quy định tại Luật chứng khoán 2019, trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, ngày 3-4-2022 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định số 181 về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022 với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp: Hiểu đúng mới mua Trái phiếu doanh nghiệp: Hiểu đúng mới mua

TTO - Trong khi nhiều nhà đầu tư đang chờ Tân Hoàng Minh trả lại tiền đã mua trái phiếu của tập đoàn này thì việc hiểu rõ từng loại trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có thể giúp nhà đầu tư tránh được những sự việc đáng tiếc.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận