Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ủy ban Chứng khoán công bố bộ nguyên tắc quản trị cho các doanh nghiệp

13/08/2019 16:58 GMT+7

TTO - Chiều 13-8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) lần đầu tiên công bố "Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo Thông lệ tốt nhất" tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Ủy ban Chứng khoán công bố bộ nguyên tắc quản trị cho các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Lãnh đạo SSC và các sở giao dịch chứng khoán cùng các đối tác ra mắt "Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo Thông lệ tốt nhất"

Bộ nguyên tắc này gồm mười nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sáu trong số mười nguyên tắc hướng dẫn chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là nội dung được cho là phải cải thiện hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp trong nước. 

Cụ thể, bộ nguyên tắc phản ánh nội dung "khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị".

Bốn nguyên tắc còn lại bao gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin, minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan...

Ông Trần Văn Dũng - chủ tịch SSC - khẳng định: "Bộ nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán".

Theo đại diện của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC - đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng Bộ  nguyên tắc, bộ nguyên tắc rất phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam khi thị trường được thành lập với sự tư vấn của IFC gần 20 năm trước.

Hiện tại, IFC khuyến nghị Việt Nam cần nỗ lực để cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng quản trị công ty để kiểm soát và quản trị rủi ro tốt hơn, đồng thời nới lỏng thận trọng tỉ lệ sở hữu nước ngoài nhằm mở rộng thị trường và thu hút nguồn vốn.

Dù bộ nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho các công ty đại chúng và niêm yết nhưng các doanh nghiệp khác cũng có thể áp dụng như một chuẩn mực chung cho quản trị công ty.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận