Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Từ 28-6, chứng quyền có bảo đảm chính thức giao dịch trên thị trường

24/06/2019 16:59 GMT+7

TTO - Trong buổi họp báo ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW), ông Phạm Hồng Sơn - Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) thông tin rằng CW sẽ chính thức giao dịch vào ngày 28-6

Từ 28-6, chứng quyền có bảo đảm chính thức giao dịch trên thị trường - Ảnh 1.

Lãnh đạo SSC và HoSE trả lời báo chí trong buổi họp báo triển khai sản phẩm CW - Ảnh: TRẤN KIÊN

Theo thông tin từ Vụ Quản lý kinh doanh thuộc SSC, hiện nay, có 16 công ty chứng khoán đủ điều kiện phát hành CW và 26 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của CW.

Đến thời điểm họp báo tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) ngày 24-6, SSC đã cấp giấy chứng nhận chào bán cho 16 sản phẩm CW của 7 công ty chứng khoán. 

Ước tính, tổng số lượng CW chào bán là 28,9 triệu CW, đạt tổng giá trị tối đa là 104 tỉ đồng. Trong đó, có 4 sản phẩm CW đã phân phối 100% số lượng đến các nhà đầu tư.

Theo thông tin của HoSE, một cổ phiếu muốn trở thành chứng khoán cơ sở của CW, phải trải qua nhiều tiêu chí nghiêm ngặt như cổ phiếu thuộc nhóm VN30 hoặc HNX30, có giá trị vốn hoá trên 5.000 tỉ đồng, có lãi và không lỗ lũy kế, tỉ lệ tự do chuyển nhượng từ 20%, không bị cảnh báo, tạm ngừng giao dịch hay hủy niêm yết...

Trong giai đoạn đầu, Bộ Tài chính dự kiến triển khai sản phẩm chứng quyền mua dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, thực hiện quyền kiểu châu Âu và có phương thức thanh toán bằng tiền.

Nhận định về CW, phía HoSE cho rằng sản phẩm không giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và tài sản cơ sở của chứng quyền là cổ phiếu đơn lẻ nên chứng quyền sẽ giải quyết bài toán "hết room", thu hút dòng vốn ngoại, nâng cao thanh khoản cho thị trường.

Tuy nhiên, tài liệu giới thiệu về CW của SSC cũng chỉ ra các rủi ro liên quan đến sản phẩm này, như thao túng giá chứng khoán cơ sở và chứng quyền, tổ chức phát hành mất khả năng thanh khoản.

Nói về vấn đề thao túng, đại diện của HoSE cho rằng gía thanh toán CW được tính dựa trên bình quân giá chứng khoán cơ sở 5 phiên liền kề ngày đáo hạn, sẽ loại bỏ yếu tố làm giá trong một phiên cuối.

Ở góc độ quản lý nhà nước, SSC khẳng định việc cho phép nhiều tổ chức phát hành CW trên cùng một cổ phiếu cơ sở giúp tạo ra yếu tố cạnh tranh, hạn chế việc thao túng, đồng thời công tác giám sát quá trình yết giá tạp lập thị trường của tổ chức phát hành được Sở giao dịch tiến hành hằng ngày.

Nhà đầu tư khi giao dịch CW chỉ cần trả quyền phí, giá trị này chỉ tương ứng với một tỉ lệ nhất định tính trên giá giao dịch của một cổ phiếu (ví dụ bằng 10%), nhằm gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư với một khoản chi phí ít hơn, thời gian đáo hạn là từ 3 tháng - 24 tháng.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận