Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Ưu tiên xây chung cư cao tầng ở quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân

10/07/2018 14:56 GMT+7

TTO - Đó là những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 được UBND TP.HCM trình kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX, sáng 10-7.

Ưu tiên xây chung cư cao tầng ở quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP, trình bày trước kỳ họp tóm tắt dự thảo chương trình phát triển nhà ở - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại tờ trình, UBND TP.HCM nêu giải pháp phát triển nhà ở cụ thể cho từng nhóm quận huyện.

Định hướng phát triển nhà ở từng quận ở TP.HCM

Theo đó, khu vực quận 1, 3 sẽ không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Khu vực 11 quận nội thành hiện hữu gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang.

Hạn chế chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng.

Khu vực 6 quận nội thành phát triển gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn, như metro 1 tại quận 2, 9, Thủ Đức hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Ưu tiên phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo.

Ưu tiên xây chung cư cao tầng ở quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân - Ảnh 2.

Một số tuyến đường không được mở rộng, nhưng hiện nay nhiều chung cư đã và đang mọc lên. Trong ảnh là hàng loạt chung cư được xây dựng trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khu vực 5 huyện ngoại thành gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

Ưu tiên phát triển các khu vực du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021-2015, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến metro, đường vành đai…

Không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Có chính sách ưu đãi đặc biệt để hình thành các khu dân cư mới (cao cấp và bình dân) phù hợp với các đối tượng để giảm dân nội thành, kết hợp với tổ chức lại đân cư ngoại thành và phục vụ giải phóng mặt bằng ở nội thành

Ưu tiên phát triển nhà cho người thu nhập thấp

Dự thảo cũng nêu rõ quan điểm phát triển nhà ở của TP, trong đó đặc biệt hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội theo quy định.

UBND TP đề ra mục tiêu phấn đấu nâng chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn TP là 19,8m2/người, đến 2025 là 22,8m2/người. Trong khi cuối 2017 con số này ở TP đạt 18,87m2/người.

Ưu tiên xây chung cư cao tầng ở quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao đổi bên lề kỳ họp sáng 10-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội, gồm 10.000 căn cho các đối tượng thu nhập thấp và 10.000 căn cho các đối tượng tái định cư; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân tương đương với 350.000m2 sàn và 6.750 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

TP.HCM sẽ từng bước chuyển đổi mô hình nhà ở thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại. 

Trước mắt giai đoạn từ nay đến 2020 tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư, ưu tiên triển khai thực hiện các dự án nhà ở chung cư cao tầng dọc các trục đường giao thông công cộng lớn nằm trên 6 quận nội thành phát triển (quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân) theo quy hoạch để thay thế các khu vực nhà ở cũ, xuống cấp.

Đồng thời cũng khuyến khích phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê. Ưu tiên phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội để người khó khăn về nhà ở (lao động nhập cư) được thuê, góp phần hạn chế việc xây dựng nhà không phép, trái phép ở các khu vực ngoại thành.

Một trong các giải pháp đáng chú ý là sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư trong các lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở xã hội cho thuê.

Tiếp tục thực hiện và mở rộng đối tượng được vay vốn kích cầu không chỉ đối với các dự án nhà ở lưu trú cho công nhân mà kể cả các dự án nhà ở xã hội cho thuê được hỗ trợ toàn bộ lãi suất không quá 70% của phần vốn đầu tư xây dựng với thời gian không quá 7 năm cho một dự án…

Nội dung dự thảo này sẽ được các đại biểu thảo luận và thông qua trong kỳ họp lần này. Kỳ họp kéo dài trong 3 ngày 10, 11 và 12-7.

Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX sáng nay 10-7. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận