Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ưu tiên dùng tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân san lấp các dự án đầu tư công

06/06/2022 16:22 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo các sở ngành liên quan triển khai ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân để làm vật liệu san lấp.

Ưu tiên dùng tro, xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân san lấp các dự án đầu tư công - Ảnh 1.

Tro, xỉ thải được chở từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đến đổ tại bãi chứa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tỉnh đã giao các sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường phối hợp đưa giải pháp ưu tiên sử dụng tro, xỉ 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã hợp chuẩn, hợp quy để làm vật liệu san lấp trong các công trình sử dụng vốn đầu tư công.

Ngoài những công trình trên, các sở ngành liên quan cũng nghiên cứu giải pháp đưa tro, xỉ đạt chuẩn để đắp nền đường các công trình giao thông phù hợp, san lấp trong các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Những mỏ khai thác khoáng sản thông thường khi kết thúc vòng đời dự án cũng được dùng tro, xỉ hợp chuẩn để hoàn thổ, miễn đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ đã hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp.

Phần lớn tro, xỉ thải ở các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân hiện nay được đơn vị tiêu thụ dùng để làm phụ gia ximăng, chưa tận dụng hết. Các bãi chứa của các nhà máy vẫn còn tồn đọng khối lượng tro, xỉ lớn.

Dùng tro, xỉ làm đường cao tốc được không? Dùng tro, xỉ làm đường cao tốc được không?

TTO - Cách đây hơn một năm, Thủ tướng đã phải ra chỉ thị thúc việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh nguồn cát cạn kiệt, nhiều người nghĩ ngay đến việc dùng tro, xỉ để san lấp, đắp nền cao tốc. Tuy nhiên thực tế lại khác...

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận