Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Ưu đãi thuế nhập khẩu 0% cho nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất ôtô

28/05/2020 21:36 GMT+7

TTO - Sau hơn 2 năm chờ đợi, chính sách thuế ưu đãi cho ngành công nghiệp hỗ trợ đối với sản xuất, lắp ráp ôtô đã được ban hành. Theo đó, thuế nhập khẩu về mức 0% với nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất ôtô mà trong nước chưa sản xuất được.

Ưu đãi thuế nhập khẩu 0% cho nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất ôtô - Ảnh 1.

Để hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô, Chính phủ quy định thuế nhập khẩu ưu đãi 0% với nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất ôtô mà trong nước chưa sản xuất được (ảnh tại cơ sở sản xuất, lắp ráp ôtô - Ảnh: ANH ĐỨC

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 57 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 122, 125 về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. 

Bắt đầu từ ngày 10-7, thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng mức 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô.

Tại thời điểm đăng ký tờ khai, người khai hải quan kê khai, tính thuế đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu theo mức thuế nhập khẩu thông thường hoặc mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hoặc mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo quy định, chưa áp dụng mức thuế suất 0%.

Đối tượng hưởng ưu đãi là các doanh nghiệp sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ôtô và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô tự sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ôtô.

Để được hưởng các ưu đãi này, các doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện như có hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận đầu tư có dự án ngành nghề nêu trên và có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) và máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) trên lãnh thổ Việt Nam.

Còn các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô tự sản xuất, gia công linh kiện, phụ tùng ôtô phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ôtô do Bộ Công thương cấp.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vẫn chờ chính sách Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vẫn chờ chính sách

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có tinh thần như đội tuyển bóng đá quốc gia... để thực hiện khát vọng đưa VN thành công xưởng, cứ điểm sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.


L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận