05/03/2020 15:33 GMT+7

USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường của tàu Mỹ

NHẬT ĐĂNG - THANH HIỀN
NHẬT ĐĂNG - THANH HIỀN

TTO - Bộ Ngoại giao ngày 5-3 cho biết sự kiện nhóm tàu USS Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường trong khuôn khổ kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường của tàu Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Ảnh: Hải quân Mỹ

“Tàu sân bay và tàu tuần dương thăm cảng Tiên Sa của Đà Nẵng từ ngày 5 tới 9-3. Đây là chuyến thăm thông thường của đoàn tàu sân bay Mỹ, trong khuôn khổ 25 nam quan hệ ngoại giao, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh và phát triển trong khu vực.

Trên tinh thần đó, thuỷ thủ đoàn sẽ tham dự một số hoạt động như: họp báo, chào xã giao lãnh đạo thuỷ thủ Đà Nẵng…”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 5-3.

Được biết Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cùng phái đoàn Mỹ sẽ tham gia lễ đón tiếp ngày 5-3. Các phóng viên trong và ngoài nước sau đó sẽ có hoạt động tham quan tàu cũng như dự buổi họp báo về sự kiện tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Ngoài sự kiện chính, trong ngày 6-3 phái đoàn Mỹ sẽ tham gia những hoạt động bên lề liên quan tới từ thiện và thể thao.

Đây là lần thứ hai một tàu sân bay của Hải quân Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Trong năm 2018, tàu USS Carl Vinson (CVN-70) cũng đã ghé cảng Đà Nẵng.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng năng lượng nguyên tử, được đặt tên theo ông Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của Mỹ. Con tàu được đưa vào vận hành năm 1986, có chiều dài 332.8 mét, rộng 76.8 mét, độ choán nước hơn 117.000 tấn.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã thả neo ở vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã thả neo ở vịnh Đà Nẵng

TTO - Theo hình ảnh mới nhất lúc 8h30 sáng 5-3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng biên đội đã thả neo tại vịnh Đà Nẵng, cách đất liền khoảng 4 hải lý, bắt đầu những ngày thăm, làm việc tại Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG - THANH HIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên