16/02/2022 13:20 GMT+7

USAID Hoa Kỳ tặng thiết bị chẩn đoán lao trong 2 giờ và thuốc điều trị bệnh lao cho Việt Nam

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Sáng 16-2, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao với tổng trị giá khoảng 3 triệu đôla cho Bệnh viện Phổi trung ương.

USAID Hoa Kỳ tặng thiết bị chẩn đoán lao trong 2 giờ và thuốc điều trị bệnh lao cho Việt Nam - Ảnh 1.

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng thiết bị với tổng trị giá khoảng 3 triệu đôla cho Bệnh viện Phổi trung ương - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

USAID trao tặng 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước.

Trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như Nghệ An, Lai Châu, An Giang và Đồng Tháp, những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao.

Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ những máy chẩn đoán lao nhanh và máy X-quang kỹ thuật số trao tặng được thiết kế để có thể hoạt động tại các vùng xa xôi, hẻo lánh.

"Máy chẩn đoán lao nhanh có thể phát hiện tại chỗ bệnh lao và lao kháng thuốc trong thời gian dưới 2 giờ và được vận hành bằng pin. 

Các máy X-quang kỹ thuật số là các thiết bị cầm tay siêu nhẹ được trang bị phần mềm hỗ trợ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh lao, giúp phát hiện ca bệnh ở những nơi có thể không có kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Bởi vậy, việc tiếp nhận các thiết bị hiện đại mà USAID trao tặng sẽ giúp những huyện, thậm chí là các xã vùng sâu vùng xa cũng có thể sử dụng được mà không cần kỹ thuật viên", ông Nhung thông tin.

Ngoài ra, USAID trao tặng thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng và sẽ được cấp phát trên toàn quốc. Bên cạnh đó, USAID cũng cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình chống lao quốc gia, cho nhân viên các cơ sở y tế và các đối tác địa phương.

Điều này sẽ giúp nâng cao tính bền vững cho các nỗ lực tăng cường công tác phát hiện ca bệnh của Việt Nam, đảm bảo chẩn đoán chính xác và kịp thời, cũng như hỗ trợ kết nối người bệnh tới dịch vụ điều trị bệnh lao và lao tiềm ẩn.

Lao là bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi được. Tuy nhiên, Việt Nam được xếp vào nhóm 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới với 172.000 người mắc lao và hơn 10.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Những tác động của COVID-19 đã khiến các dịch vụ phát hiện bệnh lao và chăm sóc bệnh lao ở Việt Nam giảm nghiêm trọng, với tỉ lệ phát hiện ca bệnh lao giảm 23,5% trong 10 tháng đầu năm 2021.

Để giải quyết vấn đề này, USAID cũng đang hỗ trợ lồng ghép sàng lọc bệnh lao vào các chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.

Kể từ năm 2018, USAID đã hỗ trợ Việt Nam hơn 16 triệu đôla cho công tác phòng chống bệnh lao. Tiếp nối các hợp tác với Chính phủ Việt Nam, việc trao tặng thiết bị và thuốc hôm nay thể hiện sự hỗ trợ kiên định của USAID nhằm giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ việc đưa vào Việt Nam các công nghệ và thuốc điều trị lao mới hiệu quả cao như một phần trong quan hệ đối tác và tình đoàn kết liên tục phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phát hành sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao Phát hành sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao

Ngày 4-6, Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) và FIT (tổ chức phi chính phủ của Đức hoạt động trong lĩnh vực phòng và chống lao) công bố sách trắng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho chẩn đoán và tầm soát bệnh lao tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên