16/01/2023 14:20 GMT+7

Uống rượu, bia pha nước ngọt liệu có bớt say?

Nhiều người có thói quen uống rượu, bia pha với nước ngọt có gas, nước tăng lực với mong muốn làm bớt đi nồng độ cồn, giúp giảm say, điều này có thực sự đúng?

Uống rượu, bia pha nước ngọt liệu có bớt say? - Ảnh 1.

Pha nước ngọt vào rượu, bia khiến tình trạng say trầm trọng hơn - Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

- Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thủy - giám đốc Trung tâm nghiên cứu điều trị cai nghiện, Viện Châm cứu trung ương, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, việc pha rượu, bia vào nước ngọt không giúp làm giảm say mà còn khiến tình trạng say nhanh hơn, trầm trọng hơn.

Bác sĩ Thủy phân tích trong nước ngọt có gas thường chứa nhiều CO2, khiến việc hấp thu cồn trong rượu, bia nhanh hơn.

Đối với nước tăng lực chứa hàm lượng caffeine cao, khiến cơ thể tỉnh táo hơn, lúc này người sử dụng rượu, bia không đánh giá được mức độ say để dừng cuộc nhậu.

Khi sử dụng hỗn hợp nước ngọt có gas, nước tăng lực với rượu, bia sẽ làm cơ thể hấp thu nhanh hơn, đồng thời kích ứng dạ dày khiến dễ say và mệt mỏi hơn so với bình thường.

Ngoài ra, những hỗn hợp này còn có thể gây ra nhiều tác hại như thời gian say dài hơn, đau đầu, tiêu chảy, nôn, nhịp tim tăng, mệt mỏi, chuột rút, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là ngộ độc rượu.

"Chúng ta tuyệt đối không nên pha rượu, bia chung với các loại nước ngọt, nước tăng lực. 

Bên cạnh đó, để giảm tình trạng say rượu trong dịp lễ, Tết, trước khi uống rượu nên ăn uống đầy đủ, ưu tiên bổ sung tinh bột, rau xanh, chất béo, dầu mỡ sẽ giúp làm giảm tốc độ hấp thu của rượu, khiến quá trình say chậm hơn. 

Và điều này không khiến lượng ethanol được cơ thể hấp thu thay đổi. Vì vậy chỉ nên sử dụng rượu, bia vừa phải để không ảnh hưởng đến sức khỏe", bác sĩ Thủy khuyến cáo.

Làm sao tránh sự cố nguy hiểm xảy ra khi say rượu bia?Làm sao tránh sự cố nguy hiểm xảy ra khi say rượu bia?

Dịp cuối năm, Tết Nguyên đán khó tránh khỏi những bữa tiệc gặp gỡ bạn bè, đối tác. Nhiều người khi say rượu chỉ nôn, đau đầu, nhưng cũng có những người say rồi hôn mê. Sau cuộc nhậu, những biểu hiện nào cảnh báo nguy hiểm đến sức khỏe?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên