Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

​Uni-President thu hồi 19 loại mì nghi dùng dầu bẩn

26/10/2014 11:00 GMT+7

TT - Lý do thu hồi, theo Uni-President, là vì các sản phẩm mì này đã sử dụng loại dầu chưa được chứng nhận an toàn với sức khỏe con người.

Theo quyết định của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan (FDA), Tập đoàn thương mại Uni-President (Đài Loan) đã thông báo thu hồi 19 loại mì ăn liền do hãng này sản xuất vì nghi vấn các sản phẩm đó đã sử dụng dầu không đạt chất lượng.

Theo thông tin trên tờ China Post (Đài Loan), trong báo cáo đệ trình Sở Y tế thành phố Đài Nam, ngày 24-10 Tập đoàn Uni-President cho biết đã thu hồi 19 loại sản phẩm mì ăn liền vị bò, gồm các nhãn hàng Lai Nhất Khách, Mãn Hán Đại Xan và các loại mì Nhật vị cay tại chuỗi cửa hàng tiện ích 7-Eleven.

Lý do thu hồi, theo Uni-President, là vì các sản phẩm mì này đã sử dụng loại dầu chưa được chứng nhận an toàn với sức khỏe con người.

Tập đoàn Uni-President cho biết đã mua tổng cộng 5,57 tấn dầu tinh luyện của Hãng dầu mỡ Ting Hsin từ ngày 10-6 để sản xuất các loại mì ăn liền vị bò. Theo FDA Đài Loan, loại dầu này chứa những chất được cho là không an toàn với sức khỏe người dùng.

Cũng theo đệ trình của Uni-President, thoạt đầu tập đoàn này đặt mua dầu của Công ty President Nisshin là công ty con của Uni-President. Tuy nhiên sau đó do President Nisshin không cung cấp đủ sản phẩm theo yêu cầu nên Uni-President phải đặt mua dầu của Công ty Mitsubishi, rốt cuộc là mua phải các sản phẩm dầu bẩn của Ting Hsin.

Bà Khương Uất Mỹ, quyền tổng giám đốc FDA Đài Loan, khẳng định loạt dầu không an toàn đó chỉ được sử dụng chế biến trong các sản phẩm của riêng Tập đoàn Uni-President, FDA đã yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi toàn bộ sản phẩm liên quan vì vẫn chưa rõ các sản phẩm đó có ăn được không.

Cùng với các loại mì ăn liền của Uni-President, FDA Đài Loan công bố 23 loại sản phẩm của 14 hãng sản xuất thực phẩm khác cũng sử dụng dầu của Công ty Ting Hsin. Những sản phẩm này cũng sẽ được thu hồi trước 12g  ngày 25-10 theo giờ Đài Loan.

Tập đoàn Uni-President thông báo sẽ đền bù thiệt hại cho khách hàng ngay sau khi giới chức trách chính thức khẳng định các sản phẩm của họ làm từ dầu ăn không an toàn với sức khỏe con người.

Doanh nghiệp này cũng cho biết đã ngừng bán các sản phẩm nghi vấn và hợp tác với các cơ quan y tế để làm rõ sự việc.

Uni-President nói mì ở Việt Nam an toàn

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-10, ông Li Tsung Ting, giám đốc ngành thực phẩm mì ăn liền Công ty Uni-President Việt Nam, cho biết việc thu hồi trên không liên quan hay ảnh hưởng đến những sản phẩm mì ăn liền của Uni-President Việt Nam.

Toàn bộ sản phẩm mì ăn liền của Uni-President Việt Nam được sản xuất tại nhà máy Việt Nam không sử dụng nguồn dầu ăn mà công ty mẹ sử dụng, các nhà cung cấp dầu ăn hiện nay của nhà máy tại Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, khi vụ dầu ăn không đạt chất lượng ở Đài Loan được phát giác, bản thân Công ty Uni-President Việt Nam đã cho rà soát các nhà cung cấp nguyên liệu và đến nay khẳng định là an toàn.

Hiện tại, Uni-President Việt Nam đưa ra thị trường ba nhãn hàng là mì Vua Bếp, Unif và Tiểu Nhị với khoảng bảy hương vị khác nhau.

Còn ông Võ Hoàng Anh, giám đốc marketing hệ thống Co.op Mart, cho biết hiện siêu thị kinh doanh một số dòng mì của đơn vị Uni-President, tuy nhiên các sản phẩm này được một đơn vị liên doanh trong nước sản xuất chứ hoàn toàn không phải nhập khẩu từ Đài Loan.

Ông Hồ Quốc Nguyên, giám đốc đối ngoại Big C Việt Nam, cũng khẳng định hiện toàn bộ sản phẩm mì gói của Công ty Uni-President được nhập về siêu thị từ Công ty Uni-President (Bình Dương), đơn vị này không nhập các sản phẩm mì gói từ công ty phía Đài Loan. 

NHƯ BÌNH - DŨNG TUẤN

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận