Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ứng viên Trung Quốc tái trúng cử 1 trong 5 thẩm phán Tòa công lý quốc tế

13/11/2020 07:32 GMT+7

TTO - Với 155 phiếu tại Đại hội đồng và 13 phiếu tại Hội đồng Bảo an, ứng viên Xue Hanqin của Trung Quốc đã trúng cử ghế thẩm phán Tòa công lý quốc tế (ICJ). Bốn vị trí còn lại thuộc về các ứng viên của Nhật Bản, Đức, Uganda và Slovakia.

Ứng viên Trung Quốc tái trúng cử 1 trong 5 thẩm phán Tòa công lý quốc tế - Ảnh 1.

Thẩm phán Xue Hanqin của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo Tân Hoa xã, việc bỏ phiếu được tiến hành trong hai ngày liên tiếp và vừa có kết quả rạng sáng 13-11 (giờ Việt Nam). Trong đó Đại hội đồng (ĐHĐ) gồm tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiến hành 2 vòng bỏ phiếu, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) gồm 15 nước tiến hành 1 vòng bỏ phiếu.

Ứng cử viên người Nhật Yuji Iwasawa giành được số phiếu cao nhất tại cả ĐHĐ và HĐBA, lần lượt là 169 và 15 phiếu. Xếp vị trí thứ hai là ứng viên người Đức Georg Nolte với số phiếu tương ứng 160 và 14.

Ứng viên người Trung Quốc, bà Xue Hanqin, xếp thứ ba với 155 và 13 phiếu, kế đến là ứng viên Slovakia Peter Tomka (150 và 13) và ứng viên người Uganda Julia Sebutinde (139 và 10).

Trong số 5 thẩm phán vừa trúng cử đợt này, có 4 người thuộc diện tái đắc cử là bà Xue, ông Yuji, bà Sebutinde và ông Tomka. Các thẩm phán mới được bầu sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ 9 năm, bắt đầu từ ngày 6-2-2021.

Việc bỏ phiếu bầu chọn các thẩm phán ICJ được tiến hành riêng rẽ nhưng phải diễn ra song song ở ĐHĐ và HĐBA. Bầu cử chỉ kết thúc khi có đủ ứng cử viên được bầu chọn tại cả hai cơ quan này với số phiếu tối thiểu ở ĐHĐ là 97 và ở HĐBA là 8, không phân biệt thành viên thường trực và không thường trực.

Theo Tân Hoa xã, bà Xue lần đầu tiên được bầu vào ICJ vào tháng 6-2010 và được bầu lại vào tháng 11-2011, là nữ thẩm phán quốc tịch Trung Quốc đầu tiên tại ICJ. Trước khi làm việc tại ICJ, Xue là thành viên và là chủ tịch của Ủy ban Luật quốc tế của LHQ.

Bà Xue cũng từng làm vụ trưởng Vụ Hiệp ước và luật pháp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan và đại sứ Trung Quốc tại ASEAN.

Tòa ICJ có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) và chính thức bắt đầu hoạt động vào năm 1946. Vai trò chủ yếu của ICJ là giải quyết các tranh chấp pháp lý do các quốc gia đệ trình lên tòa án và đưa ra ý kiến ​​tư vấn pháp lý cho các cơ quan của LHQ như Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an.

Trung Quốc lại làm nóng Biển Đông bằng dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ khí Trung Quốc lại làm nóng Biển Đông bằng dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ khí

TTO - Dự thảo luật cảnh sát biển của Trung Quốc được Quốc hội nước này công bố ngày 6-11 khiến nhiều quốc gia có tranh chấp biển với Trung Quốc quan tâm. Trong đó, Việt Nam cần phải đặc biệt theo dõi diễn biến của dự luật mới này của Bắc Kinh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận