19/04/2018 16:39 GMT+7

Ứng viên nhóm 'Bầu Kiên' bị loại khỏi danh sách HĐQT ACB

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Danh sách 11 ứng viên HĐQT ACB chỉ được chấp thuận 8, trong đó ứng viên Nguyễn Duy Hưng do nhóm gia đình Bầu Kiên đề cử đã không lọt vào danh sách được duyệt.

Ứng viên nhóm Bầu Kiên bị loại khỏi danh sách HĐQT ACB - Ảnh 1.

Bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Nguyễn Đức Kiên, phát biểu tại Đại hội cổ đông ACB - Ảnh: A.H.

Hai trường hợp khác không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận làm ứng viên HĐQT là ông Đỗ Minh Toàn (Tổng giám đốc), ông Nguyễn Văn Hòa (Phó tổng giám đốc).

Đây là diễn biến đáng chú ý tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) diễn ra vào hôm nay, 19-4.

Nhóm cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng đã phản ứng kịch liệt, thậm chí còn nghi ngờ ACB đã không gửi đủ danh sách 11 người cho ngân hàng Nhà nước và không có tên của ông Nguyễn Duy Hưng.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo ACB khẳng định đã gửi đầy đủ danh sách ứng viên và Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cũng xác nhận cơ quan này đã nhận đầy đủ 11 ứng viên trong danh sách.

Đến phần thảo luận, cổ đông Đặng Ngọc Lan, vợ ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), lại tiếp tục ý kiến khi cho rằng bà chỉ là một trong số các cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng tham gia Hội đồng quản trị ACB.

Bà Đặng Ngọc Lan khẳng định trên thực tế quyền lợi của ACB, của các cổ đông khác và gia đình bà không hề mâu thuẫn, nhưng cho rằng có khả năng cách đặt vấn đề trong tờ trình nhân sự khiến Ngân hàng Nhà nước phân vân.

Bà Lan cũng đề nghị ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB có ý kiến và tiếp tục làm việc với Ngân hàng Nhà nước để không chỉ ông Nguyễn Duy Hưng mà cả 3 người trong đó có Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn có tên trong danh sách bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.

Đồng thời bà Lan cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước ghi nhận ý kiến này.

Ông Nguyễn Duy Hưng trước đó là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank), vì thế được coi là người có liên quan đến nhóm ông Bầu Kiên.

Luật sư Vũ Xuân Nam, đại diện cổ đông sở 3,38% cổ phần ACB cũng đề nghị công bố văn bản về việc không chấp thuận ông Nguyễn Duy Hưng vào danh sách HĐQT.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trả lời rằng các cổ đông nên tự tìm hiểu từ phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước.

Theo tài liệu trong đại hội, kết quả kinh doanh năm 2017 của ACB khá khả quan khi vốn huy động tăng 17%, tín dụng tăng 20%, chất lượng tín dụng được nâng cao, tỉ lệ nợ xấu giảm về 0,7%.

Ngân hàng này cũng đã xử lý rủi ro trích lập dự phòng 100% cho các tài sản tồn đọng. Quỹ dự phòng đạt 133% tổng quy mô nợ xấu.

Năm 2017 ACB chia cổ tức ở mức 15%, còn năm 2018 nếu đạt được các chỉ tiêu kinh doanh đã đặt ra thì có thể chia cổ tức ở mức 30%.

Danh sách 8 Thành viên HĐQT ACB nhiệm kỳ 2018 - 2023

1. Ông Trần Hùng Huy

2. Ông Nguyễn Thành Long

3. Ông Dominic Scriven

4. Bà Đinh Thị Hoa

5. Bà Đặng Thu Thủy

6. Ông Đàm Văn Tuấn

7. Ông Hiệp Văn Võ (Thành viên HĐQT độc lập)

8. Ông Huang Yuan Chiang (Thành viên HĐQT độc lập)

Standard Chartered thoái toàn bộ vốn khỏi ACB Standard Chartered thoái toàn bộ vốn khỏi ACB

TTO - Cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là Standard Chartered APR Limited và Standard Chartered Bank (Hong Kong) Limited đã bán tổng cộng 154 triệu cổ phiếu ACB và hoàn tất thoái vốn khỏi ngân hàng này.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên