Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ung thư phổi - hiểm họa của con người và biện pháp phòng ngừa

23/11/2017 16:13 GMT+7

Đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt để.

Ung thư phổi - hiểm họa của con người và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 1.

Theo hầu hết các thống kê chỉ có khoảng 10-20% các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn còn có khả năng phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư.

Cũng như các ung thư khác, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị tận gốc thì tiên lượng của bệnh nhân tốt hơn rất nhiều so với những trường hợp phát hiện bệnh muộn không còn khả năng điều trị phẫu thuật.

Những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn muộn sẽ tử vong trong vòng 6 tháng tới 1 năm, trong khi đó những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn sớm nếu được điều trị phẫu thuật có tiên lượng tốt hơn, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 40-50%.

Cho tới nay người ta vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân của ung thư phổi, nhưng các yếu tố gây ung thư đã được xác định là hút thuốc lá, khói, bụi do ô nhiễm môi trường... Hầu hết các trường hợp ung thư phổi xảy ra ở người hút thuốc lá, người hút thuốc dễ bị ung thư phổi nhiều hơn người không hút thuốc 250 lần.

Các triệu chứng của ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường rất nghèo nàn và không đặc hiệu khiến cho việc chẩn đoán sớm ung thư phổi hết sức khó khăn. Ho là triệu chứng thường gặp nhất trong ung thư phổi, từ 70 - 90% các trường hợp ung thư phổi có triệu chứng ho, tuy nhiên, triệu chứng này lại rất thường gặp trong các bệnh lý khác nên bệnh nhân và thậm chí cả thầy thuốc cũng không cảnh giác nghĩ tới ung thư phổi khi có triệu chứng này. Các triệu chứng khác gặp với tần suất thấp hơn là ho ra máu, đau ngực, khó thở, đau khớp xương, khàn tiếng, sụt cân…

X.quang phổi với hình ảnh bóng mờ ở phổi là biện pháp phát hiện bệnh sớm, tuy vậy, những trường hợp khối u còn nhỏ, ở vị trí khuất sau bóng tim thường dễ bị bỏ sót trên X.quang phổi thường.

CT.scan ngực ngày nay được xem là phương tiện cận lâm sàng hiệu quả nhất trong việc xác định ung thư phổi cũng như đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư. Qua CT.scan ngực cho phép các thầy thuốc xác định chính xác giai đoạn bệnh và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi phế quản với ống soi mềm và các phương tiện hỗ trợ giúp cho việc xác định bản chất mô học của ung thư phổi với độ nhạy cảm ngày càng cao.

Về điều trị ung thư phổi, cho tới nay, phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi hoặc cắt bỏ lá phổi có ung thư vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu và hiệu quả nhất. Với ung thư phổi ở giai đoạn sớm và phẫu thuật triệt để thì tỉ lệ bệnh nhân sống được 5 năm lên tới trên 50%.

Với các tiến bộ của y học ngày nay, phẫu thuật cắt thuỳ phổi hoặc cắt toàn bộ lá phổi là một phẫu thuật an toàn, tỉ lệ tử vong do phẫu thuật từ 1-5% và tỉ lệ biến chứng khoảng 5%. Do đó, phẫu thuật là phương pháp ưu tiên được lựa chọn trong điều trị cho hầu hết các trường hợp ung thư phổi.

Đối với những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật thì tiên lượng xấu hơn nhiều, 90% trường hợp sẽ tử vong trong vòng 6 tháng tới 1 năm. Những trường hợp này, xạ trị và hoá trị, điều trị trúng đích có thể giúp cải thiện tiên lượng cho người bệnh cũng như giảm bớt các triệu chứng cho bệnh nhân.

Theo các nghiên cứu gần đây, những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật nếu xạ trị sẽ có thời gian sống trung bình từ 9-11 tháng và tỉ lệ sống 5 năm từ 3-10%. Trường hợp hoá trị cho kết quả khả quan hơn với thời gian sống trung bình từ 13-14 tháng và tỉ lệ sống 5 năm đạt 17%.

Ngày nay, với những tiến bộ mới của y học người ta phát hiện nhiều thuốc chống ung thư mới giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phổi cả ở giai đoạn sớm cũng như giai đoạn muộn. Một số công trình công trình nghiên cứu cho thấy, hoá trị liệu trước và sau mổ cho kết quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư phổi.

Mặc dù ung thư phổi là một bệnh lý nặng, là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người lớn tuổi, nhưng nếu phát hiện bệnh sớm và được điều trị triệt để thì tiên lượng cho người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi việc bỏ hút thuốc lá có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tại các nước phát triển, khi tần suất hút thuốc giảm đi thì tần suất ung thư phổi đã giảm đi rõ rệt.

Chụp X.quang phổi định kỳ mỗi năm cho những đối tượng có nguy cơ là điều hết sức có ý nghĩa. Những trường hợp ho kéo dài, đau ngực không rõ nguyên nhân, ho ra máu cần tới khám tại các trung tâm chuyên khoa về phổi và hô hấp để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị triệt để.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận