Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ

16/09/2018 06:12 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu điều này trong công điện ngày 15-9 gửi các ban, bộ, ngành, địa phương... trong việc kịp thời triển khai các phương án ứng phó với bão số 6 (Mangkhut).

Ứng phó khẩn cấp bão số 6  và mưa lũ - Ảnh 1.

Thuyền của người dân được dân quân huyện đảo Bạch Long Vỹ đưa lên bờ trong ngày 15-9 - Ảnh: PHẠM THÁI

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm trên biển để tàu thuyền, phương tiện vận tải không đi vào và chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, theo dõi, chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng.

Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm "bốn tại chỗ", sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ đội và dân quân sẵn sàng làm nhiệm vụ

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết để ứng phó bão số 6, chiều cùng ngày, Bộ Quốc phòng có điện gửi các đơn vị trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó và sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Tính đến 16h ngày 15-9, biên phòng các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 32.101 phương tiện cùng 109.709 người; 10.986 người ở 11.951 lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về bờ tránh trú bảo đảm an toàn.

Toàn bộ tàu thuyền được thông báo đều neo đậu tại bến hoặc hoạt động ngoài khu vực nguy hiểm của bão. Tuy nhiên còn 3 tàu cá cùng 24 ngư dân của tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa liên lạc được.

UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An ra lệnh cấm biển từ 17h ngày 16-9. Để ứng phó bão và mưa lũ do bão số 6 gây ra, quân đội và các địa phương đã huy động 378.382 bộ đội và dân quân cùng 2.429 ôtô, xe đặc chủng, tàu, xuồng các loại... sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Các địa phương tất bật chuẩn bị

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo thành lập 6 đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống cũng như chuẩn bị cho việc khắc phục hậu quả khi bão số 6 đổ bộ. Ông Tùng cho biết đến thời điểm này TP đang tập trung chuẩn bị cao nhất các điều kiện nhân lực, vật tư cùng trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Chiều 15-9, ông Trần Quang Tường - bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ - cho biết huyện đảo đã tổ chức di dời 102 tàu thuyền các loại của bà con ngư dân lên bờ, đồng thời vận động hơn 200 tàu thuyền khác về đất liền tránh trú bão.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng phê bình ông Vũ Duy Tùng - chủ tịch UBND huyện An Lão - khi không tham dự hội nghị phòng chống bão số 6 trong chiều 14-9.

Cùng ngày, tại Quảng Ninh, nhiều tàu cá của ngư dân đã về tới các cảng cá trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, huyện đảo Vân Đồn neo đậu, tránh bão. Huyện Cô Tô cũng kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền về nơi tránh trú. Chiều 15-9, toàn bộ 1.000 du khách đã được chính quyền vận động trở về đất liền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Hữu Giang cho biết: "Đối với các dự án đang thi công trên đồi cao, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu khẩn trương triển khai các công việc nhằm hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống quốc lộ và khu vực dân cư khi có mưa lớn, có phương án xử lý ngay các điểm ngập úng, tắc cống.

Đặc biệt, tại các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy (thuộc TP Hạ Long) và tại TP Cẩm Phả phải có phương án không để xảy ra ngập lụt, nhất là tại khu vực dốc Đèo Bụt. Riêng thị xã Quảng Yên phải có phương án đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, đặc biệt là các đoạn đê xung yếu, đang thi công sửa chữa, có phương án di dân khi có nguy cơ mất an toàn...".

Philippines vẫn cảnh báo nguy hiểm dù bão Mangkhut sắp rời khỏi đảo Luzon

bão số 6

Lực lượng cứu hộ giải phóng con đường bị hư hại do bão Mangkhut ở Sta Fe, Nueva Viscaya, Philippines ngày 15-9 - Ảnh: REUTERS

Cơn bão Mangkhut đã tàn phá vùng mũi phía bắc của Philippines với sức gió hơn 200km/h trong ngày 14-9. Mưa to đổ xuống nhiều nơi ở Philippines, đặc biệt là đảo Luzon làm ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người.

Đến nay, chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng. Hiện cơn bão đã suy yếu bớt, tâm bão sắp rời khỏi Philippines và đang hướng về phía nam Trung Quốc và Việt Nam với sức gió giảm xuống còn 170km/h.

Cơ quan cảnh báo khí tượng Philippines đã giảm mức độ nguy hiểm cảnh báo đến các địa phương nhưng cho biết nguy hiểm còn lâu mới kết thúc, bão và mưa lớn gây lũ và lở đất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. "Chúng tôi yêu cầu mọi người tiếp tục cảnh giác và cẩn thận" - cơ quan này kêu gọi.

Hiện 10.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bờ biển của Philippines, theo hãng tin Reuters. (XUÂN MINH)

Do bão số 6, nhiều nơi có nguy cơ bị lở đất, lũ quét Do bão số 6, nhiều nơi có nguy cơ bị lở đất, lũ quét

TTO - Do ảnh hưởng của bão số 6 (bão Hato), nhiều địa phương ở miền bắc Việt Nam có mưa rất lớn trong 6 giờ tới, gây nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao.

T.PHÙNG - T.THẮNG - C.TUỆ - N.TRẦN - Đ.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận