Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ủng hộ VN xuất khẩu tôm tươi, thanh long vào Úc

25/07/2017 20:16 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Úc, ngày 25-7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và nguồn nước Barnaby Joyce, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn nước Australia Barnaby Joyce ngày 25-7 - Ảnh: T. CHUNG
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và nguồn nước Úc Barnaby Joyce, ngày 25-7 - Ảnh: T.CHUNG

Tại các cuộc gặp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Quyền Thủ tướng Banarby Joyce cùng các bộ trưởng khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư sâu rộng hơn nữa, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều (hiện đang đạt khoảng hơn 5 tỉ USD/năm), tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có lợi thế bổ sung cho nhau như nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng cơ sở, công nghệ sáng tạo...

Các bên cũng nhất trí giao các bộ, ngành liên quan của hai nước xây dựng các nội dung cụ thể để thiết lập cơ chế đối thoại ở cấp bộ trưởng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, hướng tới việc hình thành quan hệ đối tác kinh tế trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tham vấn và trao đổi thông tin nhằm từng bước dỡ bỏ rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản, thúc đẩy liên doanh, liên hết, hình thành chuỗi sản xuất - cung ứng, tạo ra giá trị gia tăng cao đối với các sản phẩm nông nghiệp, qua đó góp phần vào việc nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân hai nước.

Quyền Thủ tướng Banarby Joyce và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo khẳng định Úc sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hỗ trợ các mặt hàng trái cây nhiệt đới, tôm nguyên liệu không qua chế biến đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào Úc.

Tôm là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sang thị trường Úc.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm (qua chế biến) chiếm khoảng 32,2% thị phần nhập khẩu tôm của Úc, là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này.

Tuy nhiên, mặt hàng tôm nguyên liệu chưa qua chế biến làm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp Việt Nam chưa được phía bạn cấp phép nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá việc Úc khẳng định hỗ trợ tôm tươi nguyên con, các sản phẩm tôm qua chế biến đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào Úc sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp nuôi, chế biến tôm xuất khẩu và bà con nông dân Việt Nam.

Với trái cây, Quyền Thủ tướng Úc và Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng đồng tình với đề nghị của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hỗ trợ trái thanh long của Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Úc  trong năm 2017.

Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Úc.

Ngoài ra, phía Úc cũng bày tỏ quan tâm hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu các loại trái cây là nhãn, vú sữa, chôm chôm và chanh dây trong thời gian tới.

Tại các cuộc làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Úc đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy các mối liên kết kinh tế, thương mại ở khu vực thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương; nhất trí tăng cường hợp tác với các nước nhằm tìm hướng đi phù hợp cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Úc đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong Năm APEC 2017; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Thay mặt các lãnh đạo Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã nhận lời mời tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Ưu tiên dành ODA cho Việt Nam 

Phía Úc khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực của khu vực tư nhân, bình đẳng giới…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Úc với vai trò là đối tác phát triển của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA để thực hiện các mục tiêu về xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho khu vực miền núi, nông thôn.  

T.CHUNG - D.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận