15/11/2015 08:02 GMT+7

Ứng dụng “trí nhớ” để kiểm soát ăn uống

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (THEO HIPPOCAMPUS)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (THEO HIPPOCAMPUS)

TT - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH bang Georgia (Hoa Kỳ) vừa cho biết việc ăn những thức ăn ngọt có thể làm cho não hình thành một trí nhớ về bữa ăn.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu hiểu được cơ chế hình thành của loại trí nhớ này có thể giúp họ kiểm soát được thói quen và những rối loạn do ăn uống.

Khi thử nghiệm trên chuột được cho uống những thức uống có đường như sucrose hay saccharin, họ đã nhận thấy có sự gia tăng một cách có ý nghĩa những hoạt động của các thụ thể Arc tại các khớp nối thần kinh. Sự hoạt động này rất cần thiết cho quá trình hình thành trí nhớ ngắn hạn ở vùng lưng hồi hải mã. Trí nhớ ngắn hạn sẽ giúp cơ thể quyết định khi nào ăn và nên ăn cái gì.

Các nhà nghiên cứu hi vọng với những hiểu biết thêm về trí nhớ ngắn hạn có liên quan đến thức ăn, họ sẽ xây dựng được một cách thức để “ghi nhớ” một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhờ đó có thể giúp cơ thể chống lại những rối loạn liên quan đến ăn uống như béo phì hay đái tháo đường type 2.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (THEO HIPPOCAMPUS)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên