Ứng dụng phần mềm 'trợ lý bác sĩ' chẩn đoán bệnh

12/12/2019 18:13 GMT+7

TTO - Đây là phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam kết hợp với công nghệ thị giác máy tính và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ứng dụng phần mềm trợ lý bác sĩ chẩn đoán bệnh - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo của VinBrain, Vinmec và Bệnh viện Phổi T.Ư trao bản ghi nhớ hợp tác và triển khai ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh”

Ngày 12-12, hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi TƯ và VinBrain đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai ứng dụng "AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh". Tổng Giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng cho biết sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm này để đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, ba đơn vị này sẽ cùng nhau phát triển thu thập dữ liệu "vàng" cho ứng dụng "AI Trợ lý bác sĩ", trong đó, VinBrain sẽ cung cấp phương pháp, công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng (phần mềm và phần cứng) để trích xuất, chuyển đổi và tải từ hệ thống bệnh viện đến Trung tâm dữ liệu của VinBrain nhằm mục đích phân tích, đánh giá và học sâu.

Ứng dụng "AI Trợ lý bác sĩ" được VinBrain nghiên cứu phát triển từ tháng 8-2019, nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác trong X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI).

Giai đoạn 1 của ứng dụng sẽ tập trung vào hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X-quang tim phổi - một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ứng dụng phần mềm trợ lý bác sĩ chẩn đoán bệnh - Ảnh 2.

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng cho biết sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh” để đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Việt Nam

Sau hai tháng hợp tác, các bác sĩ Vinmec đã gán nhãn tổng số gần 68.000 ảnh X-quang tim phổi với độ chính xác cao gần như tuyệt đối. Đây sẽ là kho dữ liệu "vàng" cho ứng dụng AI học để nhận dạng các bất thường trong kết quả chụp X-quang tim phổi và hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh. 

Ngoài ra, VinBrain cũng đã thu thập thành công hơn 800 ngàn ảnh X-quang từ dữ liệu cộng đồng thế giới để tiến hành phân loại, gán nhãn.

"Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng ứng dụng của phần mềm ứng dụng "AI trợ lý bác sĩ". Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho công việc khám chữa bệnh của các bác sĩ thuận lợi hơn, chính xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn" - TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư chia sẻ tại lễ ký kết.

Việc hợp tác ba bên giữa VinBrain, Vinmec và Bệnh viện Phổi T.Ư sẽ bổ sung làm phong phú và đầy đủ dữ liệu gán nhãn để tiếp tục đưa vào đào tạo cho máy học, từ đó sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm để đưa vào sử dụng tại các bệnh viện ở Việt Nam, dự kiến phần mềm sẽ hoàn thiện và được bàn giao cho 5 bệnh viện lớn trong mùa hè 2020.

Thanh Phương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận