Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ứng dụng giải phẫu học, sinh viên sáng tạo robot chuyển động như người thật

21/12/2021 16:10 GMT+7

TTO - Đây là công trình của nhóm sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa giành giải nhất giải thưởng Euréka 2021 lĩnh vực kỹ thuật công nghệ.

Ứng dụng giải phẫu học, sinh viên sáng tạo robot chuyển động như người thật - Ảnh 1.

Công trình đầu robot của nhóm sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN TOÀN

Nguyễn Khắc Toàn, sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, thành viên nhóm đề tài "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo đầu robot", cho biết phần cơ khí của robot đã được nhóm triển khai trong 2 học kỳ, đến nay đã có thể cử động mặt, biểu đạt một số biểu cảm vui, buồn…

Tháng 4-2021, khi thấy dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, nhóm chuyển hướng nâng cấp robot, tích hợp thêm các tính năng để có thể trở thành một "tiếp tân" cho các cơ sở y tế trong tương lai. Theo Toàn, điều này cũng sẽ góp phần giảm tải được áp lực lên đội ngũ y bác sĩ, đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp tại các bệnh viện trong mùa dịch.

Vậy là ngay trong những tháng giãn cách, dù mỗi người ở mỗi nơi, nhóm sinh viên vẫn kết hợp nghiên cứu từ xa. Cả nhóm chia ra người làm phần cứng, người làm phần mềm, vẽ hình, sửa đi, sửa lại rất nhiều lần trước khi in 3D và lắp ráp. 

Cũng vì không thể gặp mặt để trực tiếp được hướng dẫn, góp ý, nhóm phải nghiên cứu thêm không ít tài liệu, làm cách nào để khi ghép nối các bộ phận cũng như các tính năng có thể kết hợp với nhau trơn tru nhất.

Lê Bảo Long, thành viên nhóm nghiên cứu, nhớ lại chuyện mua vật liệu, dụng cụ làm robot trong giai đoạn đó rất thách thức. Một số loại ốc vít rất nhỏ, phải đặt hàng từ nước ngoài nên vận chuyển về Việt Nam tốn nhiều thời gian.

Chiếc máy in 3D do Long tự sắm sửa phải hoạt động liên tục để cho ra hàng trăm chi tiết nhỏ như lông mi, lông mày, môi… để tạo hình robot. "Khó nhất là khâu kết nối phần da và phần cơ khí để đầu robot hoạt động mượt mà", Long nói.

Thử nghiệm chuyển động mặt của đầu robot - Video: VĂN KHOA

Trong khi đó, 2 sinh viên nắm chính phần lập trình sẽ tối ưu hóa những chuyển động và điều khiển của robot. Nhóm đã tích hợp nhiều dữ liệu để robot có thể nhận diện khuôn mặt, trò chuyện những câu giao tiếp đơn giản, chỉ dẫn phòng cho bệnh nhân…

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, hướng dẫn đề tài, cho biết khác với nhiều mẫu robot của sinh viên trường, robot lần này đòi hỏi các bạn nghiên cứu rất nhiều về giải phẫu học để tạo ra các chi tiết theo tỉ lệ giống với ở người thật. Bên cạnh đó, nhóm cũng phải tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao khả năng tương tác của robot.

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh góp ý trong những phiên bản robot tới, nhóm cần cải tiến thêm cơ cấu da robot để có tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra cũng cần thêm thời gian để "dạy" robot trả lời các câu hỏi của bệnh nhân thành thạo và tự nhiên hơn nữa.

Sinh viên Nguyễn Khắc Toàn cho biết khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhóm sẽ thực nghiệm trực tiếp ở các bệnh viện. Từ đó, nhóm sẽ phát triển thêm các tính năng như chẩn đoán y tế ban đầu hay ghi nhớ được tiền sử bệnh của các bệnh nhân…

Ứng dụng giải phẫu học, sinh viên sáng tạo robot chuyển động như người thật - Ảnh 3.

Nhóm sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa giành giải nhất giải thưởng Euréka 2021 thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghệ - Ảnh: VĂN KHOA

Euréka là giải thưởng dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, do Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hằng năm.

Năm 2021, giải thưởng thu hút 132 trường đại học - cao đẳng, học viện đến từ 32 tỉnh, thành trong cả nước với 1.251 đề tài của 5.900 sinh viên, với 2.030 giảng viên hướng dẫn tham dự.

Giải thưởng có tổng cộng 12 lĩnh vực, gồm: công nghệ hóa - dược, công nghệ sinh - y sinh, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, giáo dục, kinh tế, kỹ thuật, nông - lâm - ngư nghiệp, pháp lý, quy hoạch - kiến trúc và xây dựng; tài nguyên và môi trường, xã hội và nhân văn.

Năm nay, ban tổ chức và hội đồng khoa học giải thưởng đã trao tổng cộng 117 giải thưởng, gồm 11 giải nhất, 13 giải nhì, 13 giải ba và 80 giải khuyến khích.

Xây dựng Euréka thành thương hiệu khoa học uy tín Xây dựng Euréka thành thương hiệu khoa học uy tín

TTO - Tối 24-11, Thành đoàn và ĐH Quốc gia TP.HCM đã kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận