18/01/2021 14:22 GMT+7

Ứng dụng công nghệ Mặt Trời trong việc phân phối vaccine ở châu Phi

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nigeria đang phát triển các hộp trữ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời có nhiệt độ -20 độ C cũng như có thể được điều khiển từ xa và theo dõi trong thời gian vận chuyển.

Ứng dụng công nghệ Mặt Trời trong việc phân phối vaccine ở châu Phi - Ảnh 1.

Các công ty khởi nghiệp đang nỗ lực để giải quyết thách thức chuỗi cung ứng lạnh trong việc vận chuyển vacicne. Ảnh: cnn.com

Câu trả lời duy nhất cho thách thức hậu cần trong việc vận chuyển vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi là phải phát triển một 'chuỗi cung ứng lạnh' – một mạng lưới phương tiện, tủ đông và phòng lưu trữ lạnh để đưa vaccine an toàn từ nhà sản xuất tới các điểm tiêm chủng.

'Chúng ta cần phải thiết kế một chuỗi cung ứng lạnh ngay từ ngày chúng ta bắt đầu phát triển vaccine', hãng CNN dẫn lời ông Toby Peters – giáo sư kinh tế tại Đại học Birmingham (Anh). Hiện ông Toby đang phối hợp với Trung tâm Làm lạnh Bền vững và Chuỗi lạnh tại Châu Phi được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn nhằm cải thiện mạng lưới tủ cấp đông tại châu Phi.

'Chúng ta biết chúng ta sẽ phải vận chuyển hàng tỉ liều vaccine trên khắp thế giới, đến tận các cộng đồng ở vùng nông thôn và chúng ta cần một môi trường mà nhiệt độ phải được kiểm soát', ông nói thêm.

Vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer-BioNTech phải được giữ ở nhiệt độ -75 độ C trong khi vaccine của Moderna cần được giữ ở nhiệt độ - 20 độ C.

Ông Toby cho biết những yêu cầu về nhiệt độ này nằm ngoài khả năng của hầu hết các nước châu Phi, với các lựa chọn như vaccine Oxford/AstraZeneca được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C sẽ mang nhiều tính khả thi hơn. Nếu không có các công nghệ mới, châu Phi có thể mất tới 25% nguồn cung cấp vaccine.

Hiện mạng lưới cung ứng điện vẫn chưa đến được tay gần 600 triệu người châu Phi, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn. Hugh Whalan, Giám đốc điều hành của Công ty PEG Africa ở Tây Phi, cho biết đây là nơi năng lượng mặt trời xuất hiện.

Để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng COVID-19, PEG Africa - một công ty cung cấp các sản phẩm sử dụng năng lượng Mặt Trời cho người dân, với sự tài trợ của Power Africa đã bắt đầu cung cấp hệ thống năng lượng Mặt Trời cho các phòng khám y tế tại vùng quê. 'Tủ lạnh cần nguồn điện để hoạt động ổn định nhằm bảo quản vacicne một cách an toàn, nếu không vaccine sẽ hỏng. Vì vậy, chúng tôi phụ trách nguồn điện này', Hugh Whalan – Giám đốc điều hành PEG Africa – cho hay.

Trước đó, PEG Africa đã chạy thử nghiệm tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời tại một số quốc gia bao gồm Ghana, Bờ Biển Ngà và Senegal. Nếu như dự án thí điểm hoàn tất thành công vào giữa năm nay, ông Whalan hy vọng sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng tương tự để triển khai mạng lưới tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời tại các cơ sở y tế và điểm tiêm chủng.

Bên cạnh tủ lạnh và tủ cấp đông, hộp trữ lạnh cũng rất quan trọng vì đây nằm trong hành trình cuối cùng đưa vaccine tới tay người dân. Gricd - một công ty khởi nghiệp nhỏ ở Nigeria - đang phát triển các hộp trữ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt Trời có nhiệt độ -20 độ C cũng như có thể được điều khiển từ xa và theo dõi trong thời gian vận chuyển.

Các hộp lưu trữ có kích thước từ 15 đến 100 lít. Hộp nhỏ nhất có thể vận chuyển khoảng 200 liều vacicne và phù hợp với mọi loại phương tiện cỡ trung, như trên thuyền hoặc sau xe máy, xe đạp hay thậm chí đeo sau lưng người.

Với pin dùng năng lượng Mặt Trời, các hộp này có thể duy trì nhiệt độ bên trong ổn định tối đa một tuần. Chúng cũng tích hợp một thiết bị giám sát vị trí, độ ẩm và nhiệt độ, đồng thời truyền dữ liệu đến nhà phân phối theo thời gian thực.

Oghenetega Iortim – nhà sáng lập Gricd – giải thích: 'Các hộp phát ra cảnh báo nếu có điều gì đó không ổn, trong trường hợp nhiệt độ giảm đột ngột hoặc mất điện. Từ đó, bạn có thể chủ động tìm kiếm giải pháp thay thế để đảm bảo vaccine không bị hư hại'.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất