Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ứng dụng AIO cho kỳ tích sông Sài Gòn

15/03/2022 09:00 GMT+7

TTO - Có thể nói dù là người dân ngoại tỉnh hay là người có gốc gác thành thị ở mảnh đất này thì sông Sài Gòn luôn luôn là biểu tượng mang nhiều ý nghĩa. Tại sao không xây dựng ứng dụng “All In One” về con sông thiêng liêng này?

Ứng dụng AIO cho kỳ tích sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Sông Sài Gòn đoạn chảy qua Thủ Đức - Ảnh: Q.ĐỊNH

Vì sao cần phải có một ứng dụng riêng cho sông Sài Gòn? Vì đây là xu hướng tất yếu của thời đại khoa học công nghệ 4.0 đang lên ngôi mạnh mẽ.

Chẳng cần phải ra đường hay xuất ngoại, ngồi ở nhà với một thiết bị di động thông minh thì một người dân bình thường cũng có thể nắm được mọi thứ đang diễn ra ở đôi bờ sông Sài Gòn đáng yêu.

1. Các ứng dụng di động rất thuận tiện để sử dụng và dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi, mọi thông tin về sông Sài Gòn. Ứng dụng đó sẽ cung cấp cho người dân trải nghiệm liền mạch và hiệu suất hoàn hảo, phát triển theo thời gian thành đa ứng dụng, siêu ứng dụng.

Không chỉ người dân Sài Gòn mà chính những người khách du lịch cũng có thể sử dụng với ngôn ngữ tùy chỉnh quốc tế là tiếng Anh để dễ dàng khám phá sông Sài Gòn, dễ dàng đóng góp ý kiến và nhận được phản hồi. Rõ ràng càng nhiều đóng góp đa chiều thì chúng ta có cái nhìn tổng thể tốt hơn để bảo tồn và phát triển sông Sài Gòn.

Tôi thấy rằng ở những quốc gia phát triển người ta rất chú trọng đến cái nhìn của những người đứng ở ngoài vì nó khách quan, công tâm và không chút tư lợi nào.

2. Phát triển ứng dụng sông Sài Gòn dành cho thiết bị di động có thể giúp cho việc kết nối giữa người dân và ban - ngành, lãnh đạo thành phố trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

Người dân chỉ cần vào một app duy nhất để giao tiếp với chính quyền thành phố ở các lĩnh vực liên quan đến sông Sài Gòn, nhận kết quả dịch vụ công, tra cứu thông tin trên hệ thống bản đồ chung, đánh giá sự hài lòng với từng ban - ngành, cơ quan công quyền trong quá trình tiếp nhận - thực thi - trả kết quả.

Ứng dụng sẽ cung cấp các công cụ giao tiếp quan trọng, thân thiện và hiệu quả. Thông qua ứng dụng, ban - ngành, lãnh đạo thành phố có thể biết kết quả mà người dân phản ảnh và hiệu quả làm việc của các cơ quan, nhân viên công quyền khi giải quyết các vấn đề liên quan đến sông Sài Gòn.

3. Tận dụng sức mạnh số của AI, GPS, AR và các công nghệ số khác để hoàn thiện bộ mặt của sông Sài Gòn. Việc sử dụng các tính năng AI phần mềm và phần cứng của GPS, camera trên thiết bị di động để đóng góp ý kiến, chuyển gửi phản ánh, phản hồi các vấn đề dân sinh liên quan đến sông Sài Gòn theo thời gian thực có ý nghĩa rất thực tiễn.

Đặc biệt khi cơ quan công quyền nhận phản ánh này thì tính "chính danh" rất cao, không lo sợ tin giả. Xây dựng thành một nếp sống cộng đồng tuân thủ pháp luật, đóng góp công ích mang tính thiết thực. Ứng dụng sẽ là nơi giám sát nhiệm vụ, theo dõi mục tiêu mà toàn thành phố đặt ra mỗi quý, mỗi năm, mỗi giai đoạn...

Với trí tuệ nhân tạo AI và dữ liệu số khổng lồ được tập hợp, tổng hợp, nhận định, phân tích, đánh giá thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở để biết được mình đã, đang và sẽ làm được những gì cho sông Sài Gòn. Từ đó có thể đặt ra những mục tiêu phù hợp nhất với điều kiện của mình, điều kiện của sông Sài Gòn mà vẫn giữ được sự ổn định và mang tính bền vững lâu dài.

4. Ứng dụng riêng về sông Sài Gòn vừa là kênh quảng bá hình ảnh vừa là nơi để xây dựng niềm tin chung về một con sông mang ý nghĩa đặc biệt như chính cái tên Sài Gòn.

Mục tiêu kép song song ở đây là chúng ta có một nơi để nắm bắt được tất cả mọi thứ đang diễn ra ở hai bên bờ sông, để đưa ra quyết định về nhu cầu của bản thân như đi chơi, mua sắm, đi dạo, góp ý xây dựng, phản ánh, đánh giá...

Trong mối quan hệ giao tiếp đó tạo nên mối liên kết giữa người dân, giữa du khách du lịch với cơ quan quản lý với chính con sông theo một cách rất riêng.

Cùng nhau xây dựng niềm tin chung, cùng nhau xây dựng con sông theo kiểu "ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Sẽ thật là sung sướng khi các góp ý, đánh giá được đón nhận và giúp cải thiện hình ảnh sông Sài Gòn. Niềm vui dành cho đôi bên, niềm tin cũng từ đó mà nảy sinh, duy trì và phát triển lên những tầm cao mới.

Hãy thử tưởng tượng chỉ với ứng dụng về sông Sài Gòn mà người ta có thể chia sẻ với nhau mọi thứ dù là người bản địa hay là khách du lịch, dù là người dân hay cơ quan công quyền, không có giới hạn về vị trí địa lý hay thời gian gì ở đây cả.

Nếu như cụm từ "Kỳ tích sông Hàn" là một cụm từ dùng để đề cập tới thời kỳ công nghiệp hóa thần tốc ở nước bạn Hàn Quốc, diễn ra trong giai đoạn giữa của thế kỷ 20 và kéo dài cho đến đầu thế kỷ 21, thì tôi rất mong muốn TP.HCM trong mục tiêu trở mình để lột xác trở thành trung tâm kinh tế - tài chính hàng đầu khu vực lẫn châu Á xây dựng được ứng dụng riêng cho sông Sài Gòn, chúng ta sẽ có cho riêng mình "Kỳ tích sông Sài Gòn".

Ứng dụng AIO cho kỳ tích sông Sài Gòn - Ảnh 2.

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

Mời bạn tham dự cuộc thi Mời bạn tham dự cuộc thi 'Hiến kế phát triển sông Sài Gòn'

TTO - Làm thế nào để đô thị bên sông Sài Gòn phát triển xứng tầm với tiềm năng và lịch sử của vùng đất phương Nam năng động này? Những gợi mở, ý tưởng, đề xuất nào để có thể hiện thực hóa giấc mơ phát triển bao đời?

LÊ NỮ KIM CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận