15/11/2022 08:10 GMT+7

Ứng dụng AI hỗ trợ khám sức khỏe từ xa cho người dân xã đảo Thạnh An

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngành y tế TP.HCM sẽ triển khai khám sức khỏe và lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân trên xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), đồng thời gia đình đánh bắt xa bờ sẽ được trang bị những túi thuốc và dụng cụ sơ cứu trên biển...

Ứng dụng AI hỗ trợ khám sức khỏe từ xa cho người dân xã đảo Thạnh An - Ảnh 1.

Xe điện dùng để cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 15-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong ngày, các kỹ sư cùng với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ lắp ráp máy X-quang kỹ thuật số công nghệ mới có tích hợp ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán X-quang lồng ngực cho người dân xã đảo.

Hệ thống này sẽ được kết nối với hệ thống PACS (hệ thống liên lạc và lưu trữ hình ảnh) để các bác sĩ trẻ tình nguyện dễ dàng hội chẩn từ xa với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện tuyến cuối của TP. Tất cả sẽ thành hiện thực tại Trạm y tế xã Thạnh An vào ngày 18-11 tới đây.

Ngoài việc cùng với nhân viên y tế của Trạm y tế Thạnh An thực hiện tốt các hoạt động sơ cấp cứu và khám, chữa bệnh ban đầu, các bác sĩ trẻ còn khám sức khỏe và tầm soát các bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi đang sinh sống tại xã đảo như cao huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn… 

Người dân xã đảo không chỉ được tầm soát mà còn được các bác sĩ trực tiếp chăm sóc và điều trị các bệnh mãn tính không lây, đây là nhóm bệnh gây tử vong cao hàng đầu tại nhiều nước trên thế giới (theo Tổ chức Y tế thế giới).

Bên cạnh các bác sĩ trẻ luân phiên ra đảo còn có các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của các bệnh viện tuyến cuối của TP, trong đó có cả bác sĩ chẩn đoán hình ảnh luôn sẵn sàng kết nối từ xa để hội chẩn và hỗ trợ các bác sĩ trẻ trong công tác chuyên môn. 

Các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối đã sẵn sàng tham gia luân phiên tổ chức các đợt khám chuyên khoa miễn phí cho người dân xã đảo, định kỳ mỗi 3 tháng. Trước mắt, trong ngày 18-11, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP sẽ đến xã đảo để khám, chữa răng miễn phí cho người dân.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ triển khai khám sức khỏe và lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân trên xã đảo.

Với hồ sơ sức khỏe điện tử này sẽ giúp người dân tự theo dõi và cập nhật các thông số sức khỏe và sẽ được các bệnh viện và các cơ sở y tế tra cứu, cập nhật tình hình bệnh khi người dân đi khám, chữa bệnh.

Bác sĩ tình nguyện sẽ chuyển những túi thuốc và dụng cụ sơ cứu trên biển đến các hộ gia đình đánh bắt xa bờ, đây là món quà ý nghĩa của các doanh nghiệp dược trên địa bàn TP gửi tặng.

"Khối lượng công việc là không nhỏ, yêu cầu công việc là rất cao nhưng Sở Y tế tin rằng mỗi nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại xã đảo cũng như các bác sĩ chuyên gia đầu ngành đang công tác tại các bệnh viện, các chuyên gia của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nỗ lực và phối hợp tốt để đưa y tế xã đảo Thạnh An lên một năng lực mới. Năng lực kết hợp y tế thông minh vào hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân xã đảo", Sở Y tế nhấn mạnh.

Nỗi lo cấp cứu ở xã đảo duy nhất của TP.HCM Nỗi lo cấp cứu ở xã đảo duy nhất của TP.HCM

TTO - Sống cô lập trên biển Cần Giờ (TP.HCM), bao năm qua người dân xã đảo Thạnh An sợ nhất không phải là thiếu ăn thiếu mặc, mà là đổ bệnh phải cấp cứu. Mỗi ca cấp cứu với họ là một lần thót tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên