20/08/2022 15:20 GMT+7

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để 'đỡ lo' khi có người bệnh ở đảo

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Đó là nhận định của giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng khi khảo sát thực tế tại Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) trong chuyến viếng thăm cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM trưa 20-8, khi ở đây một người đau ruột thừa cũng là cả vấn đề lớn.

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu kết luận buổi khảo sát - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Thạnh An, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết trạm y tế của xã vẫn còn hoạt động được nhưng không tương xứng với một xã đảo của TP, cần sự đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng.

Theo ông, có thể xây mới trạm qua việc tận dụng khu đất ở một trường học đóng cửa không sử dụng, cơ sở cũ sẽ cải tạo để thành nhà công vụ cho nhân viên y tế khi xuống tăng cường.

Bên cạnh đó, cần đầu tư, nâng cao năng lực cho ngành y tế tại xã; xem xét đầu tư 1 trạm cấp cứu 115 cho đường thủy tại huyện Cần Giờ, hỗ trợ cấp cứu các sự cố đường thủy hoặc chuyển người bệnh từ xã đảo về Cần Giờ.

“Mình đưa quân ra được trạm y tế của Trường Sa, sao không đưa quân ra được trạm y tế của Thạnh An? Sau chuyến này Sở Y tế sẽ trình TP kế hoạch luân phiên cán bộ y tế cho xã đảo, quy mô trước mắt có thể thêm 1 - 2 bác sĩ, chắc chắn năng lực sẽ khác so với hiện nay”, ông Thượng nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của lãnh đạo Sở Y tế, ông Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận tại xã đảo, ngay cả một người dân khi bị đau ruột thừa cũng là cả vấn đề. Theo ông, quan trọng nhất vẫn là y tế tại chỗ trước khi chuyển đi.

"Đối với y bác sĩ phục vụ tại đây khá khó khăn, cần có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện luân chuyển y bác sĩ trẻ, để họ trải nghiệm. Sở Y tế và huyện cần có thống nhất, báo cáo trình TP, trên tinh thần đừng để người dân chờ đợi", ông Hải nói.

Kết luận buổi làm việc, phó bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn làm sao để khoảng cách giữa người dân xã đảo và người dân đất liền không có sự chênh lệch, không để ai ở lại phía sau. Để đạt được điều đó, theo ông cần có cả hệ thống chính trị góp sức chăm lo.

"Tôi có thấy người dân phấn khởi khi sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên ta phải làm sao để họ cảm thấy đây là nơi họ gắn bó lâu dài, họ sống được trên mảnh đất của họ. Tránh tư tưởng người khá lại muốn vào đất liền, người khó khăn mới ở lại" - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cho rằng mỗi nơi có một nhiệm vụ chính trị, và tại xã đảo mục tiêu cần thiết là đảm bảo cuộc sống cho người dân là chính, không nhất thiết phải đặt mục tiêu đóng góp ngân sách là chủ yếu.

Cuối buổi làm việc, đoàn lãnh đạo đã trao các phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo của xã cùng rất nhiều phần quà khác từ các đơn vị tài trợ như thiết bị dạy học, máy lọc nước, cờ Tổ quốc...

Xã đảo mong gỡ các vướng mắc "ngâm" rất lâu

Xã đảo Thạnh An có diện tích khoảng 13.000ha, trong đó phần lớn là mặt nước và rừng ngập mặn. Hiện nay, xã có 3 ấp với 42 tổ nhân dân, 5.578 nhân khẩu.

Dù không gặp vấn đề về khối lượng công việc như các phường đông dân, nhưng xã đảo lại gặp khó với các vướng mắc thời gian dài.

Qua đó, lãnh đạo xã đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo TP, như: thực hiện thủ tục pháp lý đưa cù lao Phú Lợi ra khỏi ranh giới rừng; giải quyết dứt điểm đề án 1280; xem xét cơ chế chính sách với cán bộ, công chức...

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 3.

Phó bí thư Thành ủy đại diện trao quà và tiền hỗ trợ đến các gia đình chính sách và hộ nghèo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 4.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng trao tặng bộ dụng cụ y tế cho các hộ dân khó khăn tại xã đảo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 5.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao máy lọc nước cho trường tiểu học, THCS, THPT tại xã đảo Thạnh An - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 6.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM khảo sát thực tế tại các trường học của xã đảo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đưa bác sĩ ra xã đảo Thạnh An, TP.HCM để đỡ lo khi có người bệnh ở đảo - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi cán bộ chiến sĩ tại Đồn biên phòng Thạnh An - Ảnh: CẨM NƯƠNG

'Để người dân xã đảo thật sự thấy mình là người con của TP.HCM'

TTO - Sáng 20-8, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP.HCM đã có chuyến thăm và khảo sát tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), song song làm việc với lãnh đạo xã đảo về tổ chức bộ máy chính trị.

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên