Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Trao quyết định công nhận Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và Thạnh An là xã đảo

27/04/2021 10:30 GMT+7

TTO - Sáng 27-4, UBND TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận Thạnh An là xã đảo thuộc TP.HCM.

Trao quyết định công nhận Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và Thạnh An là xã đảo - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quyết định công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới 2020, huyện Cần Giờ cần tiếp tục chú trọng các tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo sản xuất nông thôn mới.

Căn cứ theo các quyết định và kế hoạch về địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Cần Giờ sẽ được hưởng hai công trình phúc lợi, một công trình trị giá 10 tỉ đồng và một trị giá 20 tỉ đồng.

Tại buổi lễ, Phó bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo thuộc TP.HCM. Thạnh An được thực hiện chính sách ưu đãi của xã đảo theo quy định hiện hành.

Trao quyết định công nhận Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và Thạnh An là xã đảo - Ảnh 2.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã đảo Thạnh An - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc TP.HCM mở ra nhiều cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Đặc biệt, người dân Thạnh An sẽ được hưởng nhiều cơ chế chính sách hơn, cũng như các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế và nhanh chóng bắt kịp các xã khác của huyện nhà.

Theo ông Phong, mặc dù xuất phát điểm còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Cần Giờ đã đoàn kết, cố gắng, vươn lên và đạt được những kết quả tích cực.

Đối với xã Thạnh An, thông qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu nhập bình quân của người dân đạt 63,2 triệu đồng/người/năm. Theo ông Phong đây là một thành tích rất đáng tự hào bởi lẽ xã đảo Thạnh An là vùng đất tách biệt với đất liền, nơi đầu sóng, ngọn gió, thường xuyên đối mặt với bão lụt và là vùng đặc biệt khó khăn của TP.HCM.

Ông Phong chỉ đạo huyện Cần Giờ trong thời gian tới cần rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm, xem đây là giải pháp nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng thời, huyện Cần Giờ cần đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; tranh thủ và huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Bên cạnh đó,các ngành và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, rà soát các chính sách ưu đãi dành cho xã đảo để áp dụng kịp thời, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng người dân xã đảo Thạnh An.

Trao quyết định công nhận Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới và Thạnh An là xã đảo - Ảnh 3.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có thành tích tham gia xây dựng nông thôn mới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Dũng - bí thư huyện ủy Cần Giờ - cho biết trong thời gian tới, huyện Cần Giờ sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành TP triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà lãnh đạo TP giao phó. Trong đó, sẽ tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phát triển huyện theo hướng đô thị sinh thái trong thời gian sớm.

Huyện tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ giữ gìn và phát triển rừng phòng hộ Cần Giờ; thực hiện tốt an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân; đảm bảo quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ sẽ chủ động đề xuất các chế độ chính sách để xây dựng xã đảo Thạnh An.

Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của TP.HCM cách trung tâm thành phố 50km theo đường chim bay. Huyện có bờ biển dài hơn 23km cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, có rừng ngập mặn đã được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Huyện Cần Giờ có diện tích tự nhiên là 70.400ha với diện tích rừng ngập mặn trên 33.000ha, chiếm trên 45% diện tích tự nhiên của huyện.

Xã đảo Thạnh An là một trong sáu xã của huyện Cần Giờ, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ, có diện tích hơn 13.000ha, cách trung tâm huyện khoảng 8km. Xã có hơn 4.500 nhân khẩu.

Toàn bộ xã Thạnh An có địa hình trũng thấp thường xuyên bị ngập do triều, mật độ dân cư cao không có khả năng mở rộng diện tích đất ở. Trên 5% dân cư có thu nhập thuộc diện hộ nghèo, phần lớn nhà ở có chất lượng thấp, hệ thống hạ tầng thiếu, là xã thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường.

Từ đặc điểm vị trí, điều kiện tự nhiên và hiện trạng về kinh tế - xã hội, xã Thạnh An có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của TP.HCM.

Thạnh An thành xã đảo sau hàng chục năm chờ đợi Thạnh An thành xã đảo sau hàng chục năm chờ đợi

TTO - Sau hàng chục năm chờ đợi, hôm nay 27-4, Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM chính thức được công nhận là xã đảo.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận