Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

UNESCO bảo trợ hai trung tâm khoa học tại Việt Nam

24/08/2017 15:28 GMT+7

TTO - Hai Trung tâm khoa học về Toán học và Vật lý do UNESCO bảo trợ được đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và bà Irina Bokova tại lễ ký
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (phải) và bà Irina Bokova tại lễ ký thỏa thuận thành lập hai trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam 

Sáng 24-8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ký thỏa thuận thành lập hai trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam, được UNESCO bảo trợ.

Hai trung tâm này được đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, sự kiện này không những giúp Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN mà còn với các quốc gia khác thông qua mạng lưới của UNESCO, nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam đối với khu vực và quốc tế cũng như góp phần vào sự phát triển của khoa học cơ bản của khu vực và thế giới.

Cụ thể, các trung tâm này sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế với sự hợp tác của IBSP (Chương trình khoa học cơ bản quốc tế), ICTP (Trung tâm vật lý lý thuyết quốc tế) thuộc UNESCO và các tổ chức khoa học khác; tổ chức các sự kiện khoa học và chuyển giao tri thức thông qua các hoạt động ngắn hạn, bao gồm lớp học, hội thảo, hội nghị phù hợp với các chương trình của UNESCO.

Bà Irina Bokova nói UNESCO hết sức coi trọng việc thành lập hai trung tâm này. Việc này sẽ góp phần thực hiện chương trình đào tạo khoa học cơ bản của UNESCO cũng như các hoạt động về đào tạo vật lý lý thuyết… Ngoài ra các trung tâm này sẽ là sự hỗ trợ tốt cho các quốc gia ở châu Á, châu Phi.

Trong khi đó lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết chính phủ cam kết ủng hộ cao nhất đối với hoạt động của hai trung tâm này, tạo mọi điều kiện cần thiết về thể chế, tài chính, nhân lực… để hai trung tâm hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia các Chương trình khoa học cơ bản quốc tế của UNESCO và đạt được các mục tiêu chung của UNESCO đề ra.

Trung tâm dạng 2 là một loại hình các viện chuyên môn trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin của các nước thành viên UNESCO được UNESCO công nhận và bảo trợ vì tầm nhìn và sứ mệnh nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành cho khu vực và quốc tế phù hợp với các chính sách và chiến lược của tổ chức này.

Đến nay, UNESCO đã công nhận và bảo trợ 98 Trung tâm khoa học dạng 2, trong đó có 49 trung tâm thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Trong ASEAN, ngoài Việt Nam, có ba nước là Malaysia, Thái Lan và Indonesia có trung tâm khoa học được UNESCO bảo trợ.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận