02/06/2024 14:19 GMT+7

Úc sẽ hình sự hóa hành vi chia sẻ nội dung đồi trụy deepfake

Ngày 1-6, Chính phủ Úc đã công bố dự luật mới quy định việc tự ý chia sẻ hình ảnh nhạy cảm giả mạo của người khác mà không được phép sẽ bị khép tội hình sự.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự luật này, dự kiến được đưa ra xem xét tại Quốc hội vào tuần tới, sẽ đưa ra mức án tù lên tới 6 năm đối với hành vi chia sẻ hình ảnh khiêu dâm vốn được chỉnh sửa bằng công nghệ deepfake mà không có sự đồng thuận.

Hình phạt tăng lên 7 năm tù nếu đối tượng phạm tội cũng chính là người tạo ra nội dung đồi trụy đó. Đề xuất mới này sẽ chỉ áp dụng cho người trưởng thành vì trẻ em đã được bảo vệ theo luật riêng.

Bộ trưởng Tư pháp Úc Mark Dreyfus nhấn mạnh việc tự ý chia sẻ những nội dung và hình ảnh deepfake khiêu dâm là một hình thức lạm dụng gây tổn hại nghiêm trọng và để lại vết thương tinh thần khó lành đối với các nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Các quốc gia trên thế giới đang chật vật đối phó với sự lan truyền các nội dung khiêu dâm giả mạo dựa trên công nghệ deepfake.

Nhằm giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của công nghệ deepfake đối với sự an toàn và nhân phẩm của phụ nữ, Anh hồi tháng 4 vừa qua đã công bố kế hoạch hình sự hóa hành vi tạo ra các hình ảnh deepfake khiêu dâm.

Theo quy định mới, những cá nhân bị kết tội sản xuất hình ảnh deepfake khiêu dâm mà không có sự đồng ý, ngay cả khi họ không chia sẻ chúng, sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố và có thể bị phạt không giới hạn.

Hơn nữa việc phổ biến những tài liệu như vậy có thể dẫn đến án phạt tù, từ đó gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến những đối tượng có nguy cơ phạm tội.

Trang 1 của báo Tuổi Trẻ phản ánh về hiểm họa deepfake lừa đảo 

Trang 1 của báo Tuổi Trẻ phản ánh về hiểm họa deepfake lừa đảo

Hình ảnh deepfake nhạy cảm của Taylor Swift lan truyền chóng mặt, Nhà Trắng lo ngạiHình ảnh deepfake nhạy cảm của Taylor Swift lan truyền chóng mặt, Nhà Trắng lo ngại

Một hình ảnh khiêu dâm giả mạo, dùng công nghệ deepfake để ghép gương mặt ngôi sao nhạc pop Taylor Swift khiến nhiều người phẫn nộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên