Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Úc lên tiếng vụ hành khách nữ bị Qatar Airways bắt lột đồ kiểm tra y tế

26/10/2020 13:01 GMT+7

TTO - Chính phủ Úc ngày 26-10 bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước "hành vi xúc phạm, đối xử hoàn toàn không phù hợp" với những hành khách nữ trên chuyến bay của hãng Qatar Airways, liên quan đến việc khám vùng kín.

Úc lên tiếng vụ hành khách nữ bị Qatar Airways bắt lột đồ kiểm tra y tế - Ảnh 1.

Một máy bay của hãng hàng không Qatar Airways - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên của văn phòng bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne ngày 26-10 cho biết chính phủ Úc "quan ngại sâu sắc" trước "hành vi xúc phạm, đối xử hoàn toàn không phù hợp" đối với một số hành khách nữ trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tại sân bay ở thủ đô Doha của Qatar

Cụ thể, những người đã bị buộc phải cởi quần áo để kiểm tra y tế.

"Chính phủ Úc đã chính thức bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc này tới chính phủ Qatar. Bộ Ngoại giao và thương mại đã vào cuộc thông qua các kênh ngoại giao", người phát ngôn trên nói thêm.

Ngoại trưởng Payne sau đó cho biết đã trao đổi với đại sứ Qatar tại Canberra, và đang chờ báo cáo của chính phủ Qatar về những gì đã xảy ra tại sân bay Hamad.

Trước đó, chuyến bay QR908, dự kiến rời sân bay quốc tế Hamad tại thủ đô Doha, Qatar lúc 8h30 ngày 2-10, đã bị hoãn lại 4 tiếng sau khi các nhân viên phát hiện một trẻ sơ sinh trong một phòng vệ sinh của sân bay.

Đài ABC dẫn thông báo từ sân bay Hamad xác nhận đứa trẻ sinh non vẫn còn sống. "Hiện đứa trẻ vẫn chưa được xác nhận danh tính, nhưng đang an toàn nhờ sự chăm sóc chuyên nghiệp của nhân viên y tế và nhân viên xã hội", thông báo từ sân bay Hamad cho biết.

Cũng theo thông báo trên, các chuyên gia y tế đã bày tỏ với các quan chức sân bay sự lo lắng đối với sức khỏe và phúc lợi của bà mẹ vừa sinh con, và yêu cầu phải tìm thấy người mẹ trước khi bà ấy rời khỏi sân bay.

Đài truyền hình Seven Network của Úc là nơi đưa tin đầu tiên về vụ việc xảy ra ngày 2-10. Sau đó, một số hành khách Úc bị ảnh hưởng cũng lên tiếng.

Hãng tin AFP cho biết các quan chức của sân bay không phủ nhận sự việc này, nói rằng họ đã yêu cầu các hành khách nữ "giúp đỡ" để tìm ra mẹ của đứa bé.

Tuy nhiên, dù đã khám xét các nữ hành khách trên chuyến bay hôm 2-10, các quan chức sân bay vẫn chưa tìm thấy mẹ của đứa trẻ sinh non, và đang yêu cầu mọi người cung cấp thêm thông tin.

Bác sĩ Wolfgang Babeck, một hành khách trên chuyến bay QR908 trên, nói với báo Guardian của Anh rằng hãng hàng không đã yêu cầu tất cả phụ nữ trên máy bay trở lại mặt đất. "Khi quay lại máy bay, họ nói những điều đã trải qua là kinh khủng và không thể chấp nhận được", ông Babeck chia sẻ.

Theo lời kể của một số nữ hành khách được bác sĩ Babeck thuật lại, họ bị dẫn đi gặp một nữ bác sĩ, bị buộc phải cởi bỏ quần áo để kiểm tra y tế. "Bác sĩ đó khám vùng tử cung, dưới dạ dày, và vùng bụng dưới, để xem có phải họ vừa sinh con hay không", ông Babeck kể lại.

Phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh trong thùng rác ở Củ Chi Phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh trong thùng rác ở Củ Chi

TTO - Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh trong thùng rác ven đường ở xã Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM), người dân đã trình báo cơ quan chức năng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận